Cách chống thấm nhà liền kề khắc phục nhanh khiếm khuyết công trình

Kết cấu nhà liền kề rất phổ biến ở các thành phố lớn nhưng kiểu nhà này cũng dễ bị thấm tường do có nhiều khiếm khuyết. Dưới đây là cách chống thấm nhà liền kề.

Xây nhà sát nhau có phải là ý tưởng thông minh?

Do quá hạn chế về không gian xây dựng nên các công trình sư đã thiết kế nên mô hình nhà liền kề cho nhà phố dân cư làm nhà san sát lẫn nhau. Mục đích của thiết kế là để độc chiếm và tận dụng hết khoảng không diện tích có được. Tuy nhiên, giữa khe tiếp giáp giữa các ngôi nhà rất dễ bị nước mưa xâm nhập nếu không có cách chống thấm nhà liền kề phù hợp. Trước khi áp dụng cách chống thấm nhà liền kề ưu việt nhất, chúng tôi xin điểm danh những khiếm khuyết làm nên hiện tượng này và hướng khắc phục tương ứng để quý vị tham khảo.

Kịch bản thấm 1: Nước mưa hoặc nước bể tràn chảy xuyên khe tường tiếp giáp

Không có cách xây nào làm se khít được khoảng tiếp giáp này. Hễ trời mưa xuống, nước mưa sẽ bám sát 2 bên tường để chảy miết trên bề mặt. Thời lượng và tần suất tiếp xúc càng nhiều thì nguy cơ thấm dột càng cao. Dòng nước thường không chảy tập trung thành 1 đường mà chảy tràn men theo tường. Nước sẽ lần kiếm những khe nứt rạn và điểm vữa yếu mục để thấm dần và làm hỏng cấu trúc trần tường.

Cách chống thấm nhà liền kề trong trường hợp này là đặt 1 máng tôn ngăn dòng và dẫn nước chảy theo hướng khác. Lớp tôn này đặt ngay trên mép trần mái tiếp giáp giữa 2 ngôi nhà. Thêm 2-3 lớp sơn Elast lên trên sẽ giúp tôn bền và chịu được nắng mưa trong thời gian dài. Tất nhiên, lâu lâu bạn nên kiểm tra xem tôn có bị hở mép và dò nước xuống không. Nếu có thì gia cố lại thì lại tiếp tục phát huy công dụng mà bảo vệ nhà liền kề được tốt hơn.

cach chong tham nha lien ke 2
Đặt máng chống thấm giữa 2 nhà liền kề

Kịch bản thấm 2: Thấm lan từ nhà này sang nhà khác

Vì tường nhà áp sát vào nhau nên hễ có đụng chạm gì thì cả hai nhà đều bị ảnh hưởng. Có thể nhà này bình thường nhưng nhà bên rò rỉ nước do vỡ đường ống, tắc nước, thấm bể… đều có thể xảy ra hiện tượng thấm lan.

Giải pháp chống thấm nhà liền kề theo kịch bản này là phải gia cố tường nhà ngay từ khi mới xây. Bạn nên chọn gạch đặc vữa mác cao, tăng bề dày của tường và thi công các giải pháp chống thấm khác.

Kịch bản thấm 3: Tuổi thọ công trình cao, lâu ngày xuống cấp và tự thấm

Dù không chịu tác động từ bên ngoài đi chăng nữa thì tường nhà liền kề vẫn dễ thấm vì tuổi thọ công trình cao, kết cấu sẽ lỏng lẻo hơn, dễ xuất hiện những kẽ nứt, vật liệu mục dần và ẩm mốc, rò rỉ, rung động có thể là ảnh hưởng.

Để phòng trừ nguy cơ bị thấm sớm thì việc gia cố bề mặt, chống thấm ngay từ đầu cực kỳ quan trọng. Càng giảm thiểu và cản trở các tác nhân gây thấm rỉ tốt thì tuổi thọ công trình càng cao.

cach chong tham nha lien ke 1
Thi công chống thấm tường nhà liền kề

Cách chống thấm nhà liền kề hiệu quả

– Trộn phụ gia với xi măng cát làm vữa trát bo vào các mạch xây tường gạch.

– Quét hóa chất tinh thể thấm thấu gốc xi măng để chống thấm lan qua tường.

– Phun chống thấm tinh thể waster seal thật đẫm

– Kiểm tra kỹ hiệu quả chống thấm sau 12 giờ thi công

Cách chống thấm nhà liền kề trên đây bạn có thể tự thực hiện nếu am hiểu vật liệu và đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn hoặc không biết cách thi công chống thấm nhà ở đúng quy trình kỹ thuật thì tốt hơn hết hãy liên hệ ngay với Khải Hoàn Nguyên M&E để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất!

Bình luận trên Facebook