Cách xử lý chất thải lỏng loại trừ tối đa tác nhân gây ô nhiễm

Nước thải có nhiều dạng với dư lượng tác nhân gây ô nhiễm lớn. Các đơn vị quản lý cần biết cách xử lý chất thải lỏng hiệu quả trước khi dẫn ra môi trường để giảm thiểu mức độ nguy hại.

Lựa chọn giải pháp xử lý chất thải lỏng

Công nghệ xử lý chất thải lỏng đã có nhiều bước tiến mới trong những năm gần đây nhưng các nhà chức trách vẫn không khỏi đau đầu trong việc nghiên cứu tìm cách xử lý chất thải lỏng hiệu quả nhất. Ngoại trừ các doanh nghiệp và cơ sở chế biến xả thải trực tiếp ra môi trường thì nhiều người dân còn không nhận thức được những mối nguy hại tiềm ẩn chứ chưa nói tới việc áp dụng cách xử lý chất thải lỏng ngay trong phạm vi hộ gia đình. Vậy lựa chọn giải pháp nào sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

cach xu ly chat thai long 1

Căn cứ để lựa chọn công nghệ xử lý chất thải lỏng

Chất thải lỏng, hay nói cách khác là nước thải là nguồn nước phát sinh từ các hoạt động sản xuất, chế biến, thau rửa và sinh hoạt của các doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân.Với thành phần gây ô nhiễm tương đối phức tạp, gồm rất nhiều tạp chất nhiễm bẩn và cơ chế biến đổi nhanh chóng, linh hoạt dựa trên các phản ứng hóa học giữa các thành phần với nhau khi kết hợp với các vật chất ngoài môi trường.

Việc tìm ra cách xử lý chất thải lỏng để có thể tái sử dụng một cách an toàn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tất nhiên, chỉ loại bỏ bớt tạp chất, làm sạch nước và giảm tác hại lưu thấm vào đất, hòa vào nguồn nước mạch nguồn thì cũng có nhiều hướng tiệp cận khả thi vẫn đang được áp dụng tại Việt Nam.

Để có biện pháp xử lý chất thải lỏng thì trước tiên nhà cung cấp dịch vụ xử lý chất thải lỏng hoặc trực tiếp xử lý phải có những bước phân tích dư lượng tạp chất có trong nước thải. Các chỉ số phân tích cần có đối với chất thải lỏng trước khi tiến hành xử lý là:

  • Thành phần hóa học, tính chất vật lý và hóa học của chất thải lỏng
  • Lưu lượng dòng chảy, chế độ xả thải và tác động đối với môi trường
  • Mức độ bức thiết cần triển khai hoặc thay đổi biện pháp xử lý
  • Đặc điểm nguồn tiếp nhận, địa chất, khí hậu, thủy văn
  • Cơ sở hạ tầng, cơ chế vận hành và quản lý hệ thống xử lý nước thải

cach xu ly chat thai long 2

3 cách xử lý chất thải lỏng phổ biến và hiệu quả

  • Xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp hóa học
  • Xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp sinh học
  • Xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp hóa lý

Sau đây chúng ta cùng nghiên cứu đặc điểm, cách thức áp dụng và tính ưu việt của từng phương pháp.

1. Phương pháp hóa học

Trung hòa hợp chất, oxi hóa khử, tạo phản ứng kết tủa hoặc phản ứng phân hủy là các phương pháp hóa học cơ bản được áp dụng để xử lý, loại bỏ hợp chất độc hại có trong chất thải lỏng. Phương pháp sử dụng bổ sung các hóa chất cần thiết làm chất xúc tác để chất ô nhiễm tự tạo cơ chế biến đổi sau khi phản ứng.

Nếu tính toán đúng công thức và liều lượng, các phản ứng hóa học sẽ diễn ra nhanh chóng và có kết quả xử lý hiện thị ngay tức khắc. Các phản ứng này sẽ tạo ra các tạp chất khác có thể lắng cặn, bão hòa hoặc bay hơi nhưng không còn độc hại hay ẩn chứa nguy cơ ô nhiễm lớn với môi trường nữa.

Các công ty vệ sinh môi trường thường báo giá xử lý chất thải lỏng bằng hóa chất đặc dụng với mức phí khá cao. Chính vì thế, quy mô xử lý càng lớn thì càng phải cân nhắc kỹ lưỡng việc triển khai cách xử lý chất thải lỏng này.

2. Phương pháp sinh học

Nếu như phương pháp hóa học sử dụng hóa chất để tạo phản ứng hóa học thì phương pháp sinh học lợi dụng đặc tính trao đổi chất và hoạt động của vi sinh vật để tác động. Có rất nhiều các loài vi sinh vật đã được nghiên cứu chỉ ra là có khả năng sống và phát triển tốt trong môi trường chất thải lỏng nhiều chất hữu cơ.

Tuy tác dụng chậm hơn nhưng các loài vi sinh vật này có thể phân hủy dần đến hoàn toàn các hợp chất hữu cơ cùng thành phần ô nhiễm. Quá trình xử lý chất thải lỏng theo hướng sinh học có 5 dạng chính là hiếu khí, kị khí, anoxic, và quá trình kết hợp. Đối với nước thải có chỉ tiêu N và P thấp thì quá trình hiếu khí sử dụng bùn hoạt tính thường cho thấy hiệu quả tích cực nhất

3. Phương pháp hóa lý

Phương pháp hóa lý bao gồm keo tụ, tuyển nổi, trao đổi ion, thấm lọc ngược, đông tụ, hấp phụ, siêu lọc… Các phương pháp này có thể được áp dụng chung hoặc riêng đối với các phương pháp hoá học, sinh học tùy vào mức độ nguy hại, sự phức tạp của thành phần chất thải và nhu cầu của đơn vị cần xử lý chất thải lỏng. Trường hợp áp dụng riêng để tiết kiệm chi phí nên tính toán độ tin cậy của phương pháp để đảm bảo hiệu quả.

Quý cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị, hộ gia đình có nhu cầu tư vấn cách xử lý chất thải lỏng phù hợp xin vui lòng liên hệ tới Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Khải Hoàn Nguyên M&E để được hỗ trợ trực tiếp.

Bình luận trên Facebook