Quy trình thi công chống thấm mái nhà bê tông hợp chuẩn kỹ thuật 2018

Bạn là chủ công trình, kỹ sư xây dựng hay thợ thi công chống thấm chuyên nghiệp? Bạn muốn tham khảo quy trình thi công chống thấm mái nhà bê tông? Hãy cập nhật quy trình chuẩn năm 2018 được áp dụng bởi Công ty Khải Hoàn Nguyên M&E ngay nhé!

Chuẩn bị bề mặt thi công

Trước khi tiến hành thi công chống thấm mái nhà bê tông bạn cần phải chuẩn bị bề mặt thật kỹ lưỡng. Nếu là công trình đã sử dụng lâu ngày cần xử lý chống thấm thì cần đục, vằm, dỡ bỏ các lớp vữa và sơn cũ để lộ ra bề mặt sau đó làm phẳng và vệ sinh sạch sẽ. Nếu là công trình mới có xác định các biện pháp thi công chống thấm mái nhà bê tông ngay từ đầu thì chỉ cần chuẩn bị, làm phẳng và vệ sinh là được. Muốn vật liệu chống thấm ăn chắc vào bề mặt thì có thể phải dùng đến cả chổi cọ, máy thổi khí, máy hút bụi để làm sạch sàn bề mặt.

chong tham mai nha be tong 1
Trước khi thực hiện kỹ thuật chống thấm cho trần bê thông thì công đoạn chuẩn bị bề mặt rất quan trọng

Thi công chống thấm trần nhà bê tông

Mỗi hệ trần nhà bê tông lại có những điểm yếu riêng rất dễ bị nước tấn công. Nguồn nước tác động có thể là nước mưa và nước sinh hoạt dẫn trong ngôi nhà. Các lỗ hổng và điểm yếu của kết cấu trần, sàn có thể được xác định qua lỗ rỗng gạch xây, các khe nứt do lún hoặc giãn nở vật liệu hoặc tác động khác. Để chống thấm mái nhà bê tông hiệu quả thì trước tiên phải gia cố lại các điểm yếu này. Các hỗn hợp vật liệu chuyên dùng để gia cố chống thấm nhà hữu hiệu có thể là xi măng + cát hoặc hồ dầu Sika.

Lớp gia cố chống thấm sau khi thi công phải để một thời gian cho khô ngót rồi mới triển khai phun, quét theo đúng quy trình chuẩn 2018 theo gợi ý dưới đây:

Bước 1: Làm bão hòa nước

Để kết dính vật liệu chống thấm nhà ở với bề mặt trần bê tông bao giờ cũng cần hòa chung với nước. Nhưng nếu nước không được bão hòa thì khi phết hỗn hợp keo chống thấm lên rất dễ xảy ra tình trạng nước bị hút hết nhanh chóng làm vật liệu khó dính. Vậy để đạt được hiệu quả chống thấm mái nhà bê tông tối ưu thì bước đầu tiên phải làm bão hòa nước

Bước 2: Thi công chống thấm mái nhà bê tông

Dù lựa chọn vật liệu chống thấm nào thì bạn cũng được các chuyên gia khuyến cáo phủ lên mặt trần, mái từ 2 lớp chống thấm trở lên. Không chỉ phủ kín diện tích bề mặt mà các lớp keo chống thấm phải quét chồng lên nhau theo kiểu vuông góc từ trên xuống dưới. Mỗi lớp quét cách nhau hơn 2 giờ đồng hồ và đảm bảo lớp dưới khô hẳn rồi mới phết thêm lớp trên.

Độ dày lớp quét chống thấm và định lượng sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất nhưng thông thường ở khoảng 1mm và 1,5kg. Nếu tận dụng được nhân công, nên chia vật liệu ra thành nhiều phần để tiến hành quét đồng bộ cùng lúc trên nhiều điểm chống thấm khác. Tất nhiên, chất lượng thi công và trình độ thợ quét phải tương đối đồng đều và thao tác làm sao ăn nhập khớp với nhau.

Bước 3: Kiểm tra khả năng chống thấm và hoàn thiện

Sau khi thi công chống thấm mái nhà bê tông có thể kiểm tra thực tế bằng cách chờ mưa xuống quan sát xem nước mưa có thấm được xuống không hoặc phun nước ngập sàn ngâm trong nhiều giờ để xác minh tính hiệu quả.

Vật liệu chống thấm rất dễ biến đổi tính chất khi mở đóng gói, chính vì vậy khi pha trộn vật liệu nên pha vừa đủ để sử dụng nhanh, không nên pha thừa rồi để lâu dẫn đến hiện tượng bay hơi, biến chất.

Cuối cùng, khi các lớp chống thấm đã bảo đảm chất lượng thì dùng hỗn hợp Sika trộn lẫn xi măng và cát trát lên bề mặt rồi sơn hoàn thiện là xong.

chong tham mai nha be tong 2
Sơn chống thấm cho trần nhà bê tông

Dịch vụ chống thấm nhà ở và công trình xây dựng dân dụng

Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Khải Hoàn Nguyên M&E chuyên cung cấp dịch vụ và vật tư chống thấm nhà ở và công trình xây dựng dân dụng chuyên nghiệp.

Quy trình chống thấm đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng các công nghệ thi công mới nhất và hiệu quả nhất mang lại chất lượng và tuổi thọ công trình cao, thách thức mọi điều kiện tự nhiên, không thấm dột trở lại.

Quý khách có nhu cầu chống thấm mái nhà bê tông, chống thấm cho nhà vệ sinh, chống thấm tường nhà, chống thấm sàn nhà, chống thấm cho nhà ở, chung cư, nhà tập thể, nhà liền kề… xin vui lòng liên hệ với Khải Hoàn Nguyên M&E theo số điện thoại 0901.433.666 hoặc thông qua website https://vesinhdothi.com.vn

Bình luận trên Facebook