Cần làm gì để chống thấm nhà mới xây một cách hoàn hảo nhất?

Ông cha ta có câu “phòng còn hơn chống”, và quả thực điều này hoàn toàn đúng trong việc chống thấm nhà ở, đặc biệt là chống thấm nhà mới xây.

Tại sao phải chống thấm nhà ở ngay từ khi mới xây dựng?

Cho dù là công trình lớn hay nhỏ thì thấm dột cũng luôn là mối đe dọa thường trực, ảnh hưởng không chỉ đến mỹ quan mà còn là sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt là với những hộ gia đình đang có ý định xây nhà thì việc trang bị cho mình vốn kiến thức về chống thấm nhà mới xây lại càng quan trọng. Câu chuyện chống thấm nhà mới xây tuy không mới nhưng vẫn nóng hổi hơn bao giờ hết.

chong tham nha moi xay 1
Chống thấm nhà mới xây vẫn chưa được các hộ gia đình quan tâm đúng mức

Do tâm lý chủ quan nên nhiều gia đình thường bỏ qua hoặc không chú trọng công đoạn chống thấm nhà mà không biết rằng việc này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong tương lai. Trước khi xuất hiện trên bề mặt và gây ra các vết nấm mốc có thể nhìn thấy được thì các mạch nước đã phá hủy hầu hết cấu trúc bên trong của tường nhà. Đến lúc này thì cho dù bạn có thực hiện chống thấm bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng không thể khôi phục ngôi nhà về trạng thái ban đầu.

Chính vì vậy mà chống thấm cho nhà mới xây trở nên cực kỳ cần thiết trong việc bảo vệ tổ ấm thân yêu của bạn trước tác động của thời gian.

Để chống thấm nhà mới xây, cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc sau:

  • Không nên xây nhà bằng các loại gạch rỗng vì sẽ tạo “lối đi” cho nước thấm vào.
  • Xây dựng tường nhà có độ dày tối thiểu từ 22 centimet trở lên.
  • Các vị trí gần nguồn nước cần được trát dày hơn bình thường tối thiểu 2 centimet.
  • Trát tường kỹ lưỡng, đảm bảo các mạch không bị hở.

Các vết nứt chân chim có thể là mầm mống gây nên sự thấm dột sau này. Trong kỹ thuật chống thấm nhà mới xây người ta thường quét nước xi măng nguyên chất lên các tường nhà mới trát để đảm bảo hình thành một khối bê tông chắc chắn, giúp hạ nhiệt tường, tránh hiện tượng co ngót và nứt vỡ có thể xảy ra.

Nếu muốn sử dụng vật liệu chống thấm thì bạn cần đảm bảo bề mặt tường đã được làm sạch hoàn toàn để các loại vật liệu này có thể bám dính và cho hiệu quả chống thấm nhà ở tối đa.

chong tham nha moi xay 2
Để chống thấm hiệu quả cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc xây dựng

Một số biện pháp chống thấm nhà thông dụng hiện nay:

  • Chống thấm nhà mới xây bằng phương pháp kiến trúc.
  • Dùng các loại sơn chống thấm tường nhà chuyên dụng.
  • Sử dụng các phụ gia chống thấm (phương pháp hóa – vật liệu). Loại này thường được dùng khi các vết nứt đã hiện ra rõ ràng và có nấm mốc xuất hiện.

Mỗi biện pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào mong muốn và khả năng tài chính của các hộ gia đình mà lựa chọn biện pháp chống thấm phù hợp nhất. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về các biện pháp chống thấm nhà mới xây thì có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Khải Hoàn Nguyên M&E qua hotline: 0901.433.666 để nhận được những tư vấn chính xác nhất về vấn đề này.

Bình luận trên Facebook