Chống thấm trần nhà bê tông bằng giải pháp kiến trúc cho hiệu quả dài lâu

Để chống thấm trần nhà bê tông một cách hiệu quả, các kiến trúc sư khi thiết kế bản vẽ sẽ phải tìm cách ngăn không cho các vết nứt được hình thành.

Nghiên cứu và đánh giá tổng quát:

Đây là công việc mang tính chất phức tạp, đòi hỏi người làm phải có chuyên môn và kinh nghiệm. Khi nghiên cứu chống thấm trần nhà bê tông, kiến trúc sư cần đánh giá chính xác các yếu tố về địa chất, thủy văn, lượng mưa, lượng ẩm để từ đó có những giải pháp chống thấm tốt nhất. Bên cạnh đó, việc chống thấm trần nhà bê tông cũng cần có sự đảm bảo về hệ thống thoát nước sẽ hoạt động một cách hiệu quả và không gây ra ngập úng cục bộ.

Chống thấm trần nhà bê tông bằng hệ thống bảo vệ kết cấu mái:

Lợp ngói hay phủ mái tôn, tấm che là một trong những giải pháp thường thấy giúp bảo vệ trần nhà khỏi những tác động trực tiếp của thời tiết, ngăn việc hình thành các vết nứt và chống thấm nhà ở một cách hiệu quả. Trồng cây trên sân thượng cũng là biện pháp khá thú vị, không chỉ giúp chống thấm mà còn tạo nên vẻ đẹp và sự mát mẻ cho ngôi nhà.

chong tham tran nha be tong 1
Chống thấm trần nhà bê tông bằng cách phủ tấm che

Đảm bảo quy trình kỹ thuật khi thi công:

Đây chính là nhân tố quyết định đến hiệu suất chống thấm cho trần nhà của bạn. Nếu không tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật trong xây dựng thì việc căn nhà bị xuống cấp trầm trọng trong vài năm là chuyện chắc chắn xảy ra chứ chưa nói gì đến việc chống thấm. Các nguyên tắc cần được tuân thủ triệt để khi chống thấm trần nhà bê tông đó là:

  • Sử dụng các nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn, pha trộn nguyên liệu theo đúng tỷ lệ.
  • Sử dụng đúng mác bê tông, mác vữa; chỉ dỡ cốp pha khi bê tông đã đủ tuổi.
  • Trong trường hợp sử dụng phụ gia chống thấm thì cần phải thực hiện theo quy cách và tỷ lệ mà nhà sản xuất đã đưa ra.
  • Ngâm nước bảo dưỡng sau khi đổ bê tông. Thường xuyên cung cấp nước lên mái để bão hòa nhiệt độ cho sàn mái, không được để mái quá nóng nhằm tránh sự co ngót các cốt liệu và làm cho ngôi nhà luôn mát.
  • Kiểm tra lại để chắc chắn không còn vết thấm bên dưới.
chong tham tran nha be tong 2
Chống thấm trần nhà bê tông bằng cách phủ keo chống thấm

Giữ cho mái nhà luôn mát:

Như đã nói ở trên, việc chống thấm trần nhà bê tông quan trọng nhất là phải giữ cho mái nhà luôn mát để ngăn ngừa tình trạng nứt vỡ trần. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng trống trên sân thượng để trồng cây cảnh hay thậm chí là trồng rau sạch cho cả gia đình. Điều này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn là một trong những biện pháp chống thấm được các chuyên gia khuyên dùng.

Nguyên nhân là vì lá cây sẽ tăng độ che phủ cho trần nhà, giữ cho mái luôn mát mẻ, nhất là trong mùa hè khô nóng. Bên cạnh đó, nước tưới cây sẽ luôn duy trì độ ẩm cho mái. Để phát huy tối ưu hiệu quả của việc trồng cây trên mái thì tốt nhất là bạn không nên trồng cây trong chậu mà thay vào đó đổ đất trực tiếp lên sàn và trồng cây thẳng vào đất.

Trên đây là những giải pháp mang tính kiến trúc mà các chuyên gia khuyên dùng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong chống thấm trần nhà bê tông. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngại liên hệ với Công Ty TNHH Thương Mại Và Kỹ Thuật Khải Hoàn Nguyên M&E theo số điện thoại 0901.433.666. Chúc các bạn thành công!

Bình luận trên Facebook