Các công ty xử lý chất thải môi trường đã thể hiện hết vai trò của mình?

Trên cả nước có gần 500 khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở khắp 63 tỉnh thành. Vậy nhưng không phải cụm nào, khu nào cũng có công ty xử lý chất thải môi trường.

Có phải doanh nghiệp nào cũng tự xử lý chất thải?

Theo quy định, các doanh nghiệp phải xử lý chất thải trước khi đào thoát ra môi trường nhưng không khu vực cụm công nghiệp nào, khu công nghiệp nào người dân không kêu than về tình trạng ô nhiễm. Chi phí đầu tư hệ thống xử lý chuyên nghiệp như các công ty xử lý chất thải môi trường quá lớn, kể cả thuê dịch vụ từ các công ty xử lý chất thải môi trường thì cũng tốn gấp bội phần tiền nộp phạt. Chính vì thế, không ít doanh nghiệp cứ “bơ đi” cho đến khi các cơ quan chức năng sờ gáy hoặc làm cho có để mị dân bất chấp những hệ lụy về môi trường.

cong ty xu ly chat thai moi truong 1
Xử lý chất thải rắn

Thực trạng thật đáng báo động!

Ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện hữu trên mọi phương diện và xuất hiện dưới đủ các hình thái, mức độ khác nhau, từ môi trường đất, nước đến không khí. Thậm chí tốc độ gia tăng tác nhân gây ô nhiễm ngày càng cao hơn từ năm này qua năm khác. Khói nhà máy cứ tỏa lên bầu trời nghi ngút. Rác thải cứ chất đống. Chất hóa học rải thấm khắp nơi. Nước cứ xả thẳng ra hồ, ao, kênh, rạch, sông ngòi, cửa biển…

Chuyện nước thải công nghiệp giết chết một dòng kênh, làm ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân đã không còn xa lạ. Chỉ cần các công ty xử lý chất thải môi trường bẵng đi một thời gian không làm việc là rác thải chất đống, bốc mùi hôi thối và thấm vào mạch nước ngầm, xâm nhiễm đất đai, làm nhiễm độc, rây bẩn cả một vùng. Đó là còn chưa kể khi mưa xuống có thể cuốn trôi rác thải đi khắp nơi làm lan thêm sức tác động và nguy cơ bệnh dịch.

Khí độc, khói bụi, chất thải rắn, lỏng các loại với khối lượng hàng triệu tấn thải ra môi trường mỗi ngày thực là mối hiểm họa khôn lường. Nếu các doanh nghiệp còn lơ là hoặc thiếu trách nhiệm, nếu các cơ quan chức năng còn thiếu biện pháp mạnh tay thì không biết môi trường còn bị hủy hoại đến thế nào nữa!

cong ty xu ly chat thai moi truong 2
Xử lý rác thải công nghiệp

Giải pháp cấp bách và vai trò của các công ty xử lý chất thải

  • Các cơ quan quản lý môi trường địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp xử lý các nguồn chất thải nguy hại. Nếu có vi phạm phải xử trí nghiêm minh
  • Quy hoạch phát triển phải tính tới tác hại đối với môi trường và giải pháp khắc phục. Tốt hơn hết là cân bằng lợi ích kinh tế với việc duy trì sự cân bằng của môi trường sinh thái.
  • Thay đổi quy trình và cập nhật công nghệ xử lý chất thải môi trường mới, loại bỏ những phương pháp xử lý chất thải cũ không hiệu quả.
  • Các doanh nghiệp không có điều kiện đầu tư trang thiết bị, công nghệ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật xử lý chất thải thì khuyến khích sử dụng dịch vụ xử lý chất thải môi trường chuyên nghiệp.
  • Các công ty xử lý chất thải môi trường phải đa dạng hóa loại hình dịch vụ và có quy trình xử lý tân tiến, hiệu quả triệt để đồng thời báo giá xử lý chất thải môi trường phù hợp để đạt hiệu quả cao thu hút khách hàng doanh nghiệp.

Trong các vấn đề và giải pháp đã nêu thì công tác vệ sinh môi trường và xử lý chất thải công nghiệp là trách nhiệm không của riêng ai. Nhưng thiết nghĩ, các công ty xử lý chất thải môi trường phải đi đầu trong công nghệ và giải pháp, cũng như phải thể hiện vai trò chủ đạo, hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp giải quyết bài toán kinh phí và công nghệ xử lý chất thải hiệu quả.

Bình luận trên Facebook