Phải chăng các công ty xử lý chất thải Việt Nam “ngó lơ” rác thải y tế?

Có một nghi vấn đặt ra rằng không biết các công ty xử lý chất thải Việt Nam có khả năng xử lý chất thải y tế không khi mỗi ngày để đến hàng trăm tấn thải ra môi trường một cách tự nhiên.

Rác thải y tế cực kỳ nguy hiểm

Nếu các công ty xử lý chất thải Việt Nam thực sự không quan tâm phát triển công nghệ xử lý chất thải y tế thì thực sự đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Biết bao nhiêu chất thải nguy hại, biết bao nhiêu chất thải rắn vốn là những dụng cụ y tế và bao bì dược liệu tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cho người tiếp xúc. Dường như các công ty xử lý chất thải Việt Nam đã quá chủ quan khi bỏ qua loại rác thải cực kỳ nguy hiểm này.

  • Nước thải y tế chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây ung thư, bỏng da, lây bệnh và những bệnh chứng khác
  • Chất thải rắn như xi lanh, mũi tiêm, vỏ thủy tinh… đều có thể vô tình gây tai nạn và gây nhiễm trùng
  • Ngay cả các loại túi đựng dùng xong vứt đi cũng không sạch sẽ và chứa mầm bệnh có thể lây lan bất cứ lúc nào

Các bệnh viện và cơ sở y tế nếu đủ điều kiện thì nhất thiết phải xử lý đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho môi trường xung quanh bằng mọi cách để giảm thiểu các mối nguy hại.

cong ty xu ly chat thai viet nam 1
Dây chuyền công nghệ xử lý rác thải chuyên nghiệp

Chất thải y tế ngày càng gia tăng mà chưa có hướng xử lý rõ rệt

Tại vì sao chúng ta phải đặt câu hỏi “Phải chăng các công ty xử lý chất thải Việt Nam ngó lơ rác thải y tế?” là bởi theo báo cáo cuối năm 2016 Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết lượng chất thải nguy hại tại các cơ sở y tế cả nước ước tính khoảng 8 trăm nghìn tấn/năm, chưa kể những nguồn thải không thống kê được. Chất thải rắn cũng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu xả thải của ngành.

Con số ấy liệu có ngừng gia tăng khi dân số chúng ta ngày càng đông hơn, số lượng các cơ sở y tế ngày càng nhiều và số ca nằm viện ngày càng tăng thêm? Trong khi đó, như chúng ta đã biết, rác thải y tế có chứa nhiều thành phần phức tạp như tác nhân vi sinh, chất phóng xạ, hóa chất, kim loại, độc tố có sức tàn phá cực kỳ kinh khủng khi tiếp xúc trực tiếp.

Nếu có đơn vị nào cần đến dịch vụ xử lý chất thải tại Việt Nam nhất thì đó chính là các bệnh viện và cơ sở y tế trong nước. Nhưng tại sao mãi họ vẫn chưa tiếp cận được nguồn thông tin dịch vụ hoặc triển khai thiếu tích cực. Đó có lẽ là do chính sách phát triển hướng dịch vụ của các công ty xử lý chất thải Việt Nam không nhắm đến đối tượng này làm khách hàng mục tiêu.

cong ty xu ly chat thai viet nam 2
Rác thải phải được phân loại ngay tại nguồn trước khi qua xử lý

Cảnh báo nguy cơ ô nhiễm và yêu cầu xử lý

Ngay tại các bệnh viện và cơ sở y tế tư nhân, việc thu gom và xử lý chất thải y tế còn nhiều bất cập. Đa phần các nhà lãnh đạo không có chuyên môn xử lý nghiệp vụ vệ sinh môi trường, thường áp dụng quy trình theo sự tư vấn của bên chuyển giao công nghệ. Hướng xử lý hữu hiệu luôn đi liền với điều kiện về cơ sở vật chất mà cái đó ở cơ sở nào cũng vừa thiếu, vừa yếu. Chất thải không được phân loại tại nguồn, tính ổn định thấp, phân rải trên nhiều đơn vị diện tích đất, lượng nước rỉ rác từ đó cũng tăng cao gia tăng mức độ ô nhiễm.

Các cơ quan chức năng, các bệnh viện và các công ty xử lý chất thải Việt Nam chắc chắn đã nắm bắt được tình hình. Thực sự, ô nhiễm môi trường do chất thải y tế đến nay không còn là một mối nguy cơ nữa mà đã thành thực trạng. Điều bức thiết đặt ra bây giờ là một chương trình hành động chung và gia tăng công tác kiểm tra, quản lý. Môi trường y tế chỉ xanh sạch đẹp và đảm bảo sức khỏe cho người điều trị khi có sự tích cực trong công tác vệ sinh môi trường tại đây.

Bình luận trên Facebook