Cả tỉnh làm công nghiệp nhưng có mấy cty xử lý chất thải Bình Dương?

Là tỉnh đi đầu về công nghiệp nhưng vì không có mấy cty xử lý chất thải Bình Dương nên đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tình thế ngày càng nguy cấp!

Chất thải phủ kín chất thành đồi, nước thải tuồn ra bóp nghẹt cả con sông… Không thấy bóng dáng cty xử lý chất thải Bình Dương nào hoạt động thường ngày cả! Nguồn sống và sức khỏe của người dân đang từng ngày bị đe dọa. Suối Bưng Cù trên địa bàn tỉnh đang phải hứng chịu nguồn thải của hơn 100 doanh nghiệp và mấy nghìn nhà trọ tại Tân Uyên và Thuận An. Rất nhiều các khu công nghiệp khác cũng vì không chịu đầu tư xây dựng hoặc thuê dịch vụ xử lý chất thải từ các cty xử lý chất thải Bình Dương mà làm môi trường tỉnh ngày càng ô nhiễm nặng.

cty xu ly chat thai binh duong 1
Đầu tư công nghệ và thiết lập quy trình xử lý chất thải tiêu chuẩn phải tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng

Cứu sông, giữ suối có đủ không?

Suối Bưng Cù dài 4,35 km chảy từ Thuận An, qua Tân Uyên đổ ra sông Đồng Nai. Nước suối dồi dào từ bao đời là nguồn nước sống còn cho hoạt động tưới tiêu trong nông nghiệp và phục vụ sinh hoạt của người dân. Đến nay, khi tỉnh trở thành một tỉnh công nghiệp, dòng suối đã không còn giữ được bao nhiêu tỷ lệ nước tự nhiên. Nói theo cách của người dân trong tiếc nuối thì Suối Bưng Cù bây giờ không khác nào một con mương thoát nước thải của các khu công nghiệp.

Điều xót xa thay, nguồn nước thải đổ ra Suối Bưng Cù gần như là nguồn nước thải trực tiếp không qua xử lý. Có nhiều khi nước sông suối bỗng đỏ au, khi thì xanh sẫm, lúc lại đen ngòm. Có lẽ việc đầu tư phát triển các cty xử lý chất thải Bình Dương quá tốn kém hoặc đòi hỏi áp dụng công nghệ kỹ thuật cao mà các doanh nghiệp không chú trọng. Họ đặt lợi nhuận lên trên hết và chấp nhận nộp phạt thay vì phải đầu tư xử lý theo quy trình.

Để cứu nguồn nước Suối Bưng Cù đồng thời cũng là cứu lấy dòng nước Sông Đồng Nai, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Bình Dương đã triển khai rất nhiều dự án lớn nhỏ và các biện pháp cấp bách nhằm cải thiện tình hình. Trong đó,  việc kiểm soát các nguồn thải và giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm là 2 nhiệm vụ trọng tâm. Đáng buồn thay, các dự án mãi không cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Cần có những hành động tích cực hơn

Người dân quanh các khu công nghiệp giờ đây nửa khóc nửa cười. Mừng vì tỉnh nhà phát triển, mình được một khoản tiền lớn đền bù. Nhưng đến nước ăn hằng ngày cũng không có mà dùng thì không biết sống sao. Toàn bộ tầng nước mặt đã bị ô nhiễm nặng với các loại hóa chất, kim loại, đến cây cỏ nhiều khi còn chết dóc chứ ung thư với con người thì có sá gì. Các hộ dân trong vùng thường phải bơm nước ngầm từ độ sâu đến 10m mới có nước sạch để dùng.

Các chuyên gia môi trường, các cty xử lý chất thải Bình Dương không biết đang làm gì, ở đâu mà tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiến triển? Ban quản lý các khu công nghiệp chẳng lẽ cứ khoanh tay dứng nhìn? UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan hữu quan chẵng lẽ chỉ lo sao kinh tế giàu mạnh mà không quan tâm đến sức khỏe người dân? Chắc chắn đây là hiện trạng không ai mong muốn nhưng thiết nghĩ ai cũng phải thể hiện vai trò của mình một cách rõ ràng hơn, hành động tích cực hơn để kiểm soát ô nhiễm tăng cao như hiện nay.

cty xu ly chat thai binh duong 2
Nếu không thuê cty xử lý chất thải tốt nhất doanh nghiệp nên tự đầu tư công nghệ vì mục tiêu phát triển bền vững

Thuê công ty xử lý chất thải

Theo quy định về vệ sinh môi trường thì các khu công nghiệp phải chủ động bố trí khu xử lý nước thải tập trung và các doanh nghiệp phải phân loại, xử lý chất thải đúng quy trình nhưng chỉ có 60-70% đơn vị thực hiện. Đúng là việc đầu tư vào dây chuyền xử lý chất thải rất tốn kém, nhưng chí ít giải pháp tạm thời doanh nghiệp cũng có thể thuê các cty xử lý chất thải Bình Dương thực hiện công tác này để gìn giữ môi trường công nghiệp văn minh, sạch đẹp, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bình luận trên Facebook