Hướng dẫn xử lý chất thải trong chăn nuôi: chất thải ao tôm

Nuôi tôm rất kinh tế nhưng nếu nuôi không khéo tôm chết hàng loạt mất trắng cả vụ nuôi. Sau đây là hướng dẫn xử lý chất thải ao tôm cho bạn nuôi tham khảo.

Quản lý điều kiện nền đáy ao

Trước khi đi vào hướng dẫn xử lý chất thải ao nuôi tôm, chúng tôi khuyến cáo các chủ nuôi phải theo dõi sát sao điều kiện dáy ao. Nếu có thể hay đầu tư các thiết bị thăm dò kiểm tra chất lượng nước, đo nhiệt độ, xác định lượng oxy hòa tan, mật độ tảo, lượng vi khuẩn,…. Quy trình hướng dẫn xử lý chất thải nuôi tôm cũng thực hiện dựa trên các thông số kỹ thuật theo dõi được ở khu vực đáy ao. Sở dĩ như vậy là vì chất bùn và lượng thải lắng tụ trong quá trình nuôi sẽ phản ánh lượng chất thải và chất lượng nền đáy ao, đồng thời ảnh hưởng tới sức khỏe của tôm nuôi.

huong dan xu ly chat thai nuoi tom 1
Xử lý nước thải nuôi tôm

Nguồn thải trong ao tôm

  • Bùn đất: Ngoài lượng bùn đất có sẵn trên nền ao thì có thể phát sinh thêm đất ao lở từ ven bờ hoặc đất bị rửa trôi do mưa xuống.
  • Chất thải hữu cơ: Các loại chất thải do tôm, xác chết sinh vật, vi sinh vật, thực vật trôi nổi, thức ăn thừa và các nguồn thải khác

Trong 2 nguồn thải chính kể trên thì quy trình hướng dẫn xử lý chất thải ao nuôi tạp trung hơn vào việc xử lý chất thải hữu cơ. Bởi bùn đất xói mòn chỉ có tác động tại một thời điểm nhất định còn chất hữu cơ trong ao nuôi liên quan trực tiếp đến tiến trình phát triển của tôm nên phải quản lý chặt chẽ hơn. Chỉ một chút sơ sểnh có thể làm tôm nuôi kém ăn, mắc bệnh hoặc chết hàng loạt.

1. Trước khi thả tôm

Sau mỗi vụ nuôi, dư lượng chất thải trong ao còn lại rất nhiều và dễ sinh mầm bệnh. Chính vì vậy, trước khi thả tôm vụ mới thì công đoạn chuẩn bị ao phải được quan tâm xử lý tốt. Chủ nuôi tiến hành dọn sạch chất thải, rắc vôi bột khử trùng và tiêu diệt mầm bệnh, phơi đáy ao khô ráo. Có thể cày xới nền đất đáy ao lên để thông khí độc còn dư trong đất. thông thoáng, tiêu diệt mầm bệnh và giải phóng khí độc là điều hết sức cần thiết.

huong dan xu ly chat thai nuoi tom 2
Xử lý nền ao nuôi tôm

2. Chọn nguồn cấp nước và quản lý dòng chảy

Chọn nguồn cấp nước sạch, chứa ít lượng chất lơ lửng, chất hữu cơ có sẵn và đặc biệt không có tảo. Tảo nhiều trong nước sau tiếp xúc với môi trường hữu cơ cao sẽ sinh sôi phát triển. Đến mật độ thích hợp, tảo sẽ lấy hết oxy làm tôm chết ngạt.

Bên cạnh đó, phải điều hướng dòng chảy và lắp đặt máy bơm, máy quạt nước phù hợp để giảm nguy cơ xói lở bùn đất. Chủ động gia cố bờ kè chắc chắn phòng trường hợp mưa lớn làm xói đất đục ao.

3. Kiểm soát các thông số nước và lượng thức ăn

Chăm sóc tôm tốt với lượng thức ăn vừa phải. Thường xuyên kiểm tra dư lượng thức ăn đừng để thừa nhiều quá. Thức ăn thừa sẽ làm tôm dễ ngạt và là điều kiện kích thích rong, tảo và các loài sinh vật “ăn theo” phát triển, ảnh hưởng đến môi trường sống của tôm.

Chủ ao cần theo dõi sát sao các thông số môi trường đáy ao và nước ao. Để ý cả màu nước, nếu thấy có màu sắc khác lạ thì phải có hướng xử lý kịp thời. Màu nước biến đổi thường thấy nhất khi mật độ tảo, thức ăn thừa, bùn đất tăng cao.

4. Thu gom và xử lý chất thải ao nuôi

Nên thiết kế riêng một ao phụ để gom tụ chất thải thay vì gom tụ ngay tại một phần ao. Đây là giải pháp an toàn tránh việc quạt nước làm khuấy tung lượng thải gom tụ và phát tán khắp nơi. Ngay cả các loại vôi bột, khoáng chất sử dụng cũng được xử lý cách ly, tránh ảnh hưởng đến tôm khỏe mạnh. Áp dụng kỹ thuật thu gom chất thải bằng ao chứa lắng và nuôi mật độ vừa phải cũng là hướng dẫn xử lý chất thải chủ nuôi cần tuân thủ.

Bình luận trên Facebook