Hướng dẫn xử lý rác thải sinh hoạt đơn giản, không gây hại tới môi trường

Chúng ta thường cứ tiện tay quăng hết rác vào thùng mà không biết rằng xử lý rác thải tại nguồn là một khâu cực kỳ quan trọng. Hãy để Khải Hoàn Nguyên M&E hướng dẫn xử lý rác thải sinh hoạt cho bạn nhé!

Giảm thiểu lượng rác thải sử dụng

Thay vì hướng dẫn xử lý rác thải ngay, chúng tôi khuyên bạn nên giảm đến mức thấp nhất lượng chất thải mỗi ngày. Bắt đầu từ việc mua sắm hợp lý. Bạn có thể loại bỏ các loại chai thủy tinh ra khỏi giỏ hàng của mình. Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm có bao bì tái chế được như giấy, caton hay nhựa.

Việc bao gói sản phẩm hàng ngày cũng không nhất thiết phải có mặt của túi nilon. Bạn nên biết rằng, đây là một trong những loại rác thải khó phân hủy nhất. Chúng có thể nằm trong đất hàng ngàn năm mà vẫn không bị tiêu biến. Để hạn chế loại chất thải này, chúng ta có thể sử dụng các bao bì thay thế. Phổ biến nhất là giấy, lá dong, lá chuối hoặc hộp nhựa dùng nhiều lần. Chỉ với một hành động nhỏ, bạn đã góp phần đáng kể vào việc hạn chế rác thải rồi đấy. Và ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại nhà an toàn, hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường.

huong dan xu ly rac thai 1
Phân loại rác thải tại nguồn cần được chú trọng

Phân loại rác thải hợp lý

Việc phân loại rác sẽ góp phần làm tăng đáng kể hiệu quả của quy trình xử lý rác thải. Không những thế còn giúp khắc phục tình trạng lãng phí nguồn nguyên liệu tái chế. Theo ước tính, có hơn 2 triệu tấn rác có thể tái sử dụng bị chôn vùi trong các bãi rác của Việt Nam. Đây là một thực trạng đáng buồn khi mà các nhà máy tái chế nhựa không thể phát triển theo quy mô lớn vì thiếu nguyên liệu đầu vào.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, chúng tôi khuyên bạn nên tích cực, chủ động phân loại rác thải ngay tại nhà của mình. Thay vì chỉ có một thùng rác chung như trước kia, hãy để ba thùng rác:

  • Thùng thứ nhất đựng chất thải hữu cơ dễ phân hủy như rau xanh, thực phẩm thừa.
  • Thùng thứ hai để chất thải vô cơ có thể tái chế. Gồm các sản phẩm từ nhựa, giấy, bìa caton.
  • Thùng thứ ba chuyên dùng để đựng chất thải không thể tái chế. Chủ yếu là mảnh thủy tinh hay sành, sứ các loại.

Lúc đầu bạn có thể không quen và coi việc này là phiền phức. Tuy nhiên, khi bạn làm thường xuyên và đã quen với việc phân loại chất thải như thế này rồi thì mọi thứ sẽ trở nên thật dễ dàng. Đừng để một chút lười biếng mà tự cho phép bản thân mình vô tâm với môi trường bạn nhé!

huong dan xu ly rac thai 2
Cần thận trọng trong quá trình xử lý rác thải

Thận trọng trong quá trình xử lý rác thải

Tuy đã có các công ty chuyên về thu gom rác thải nhưng nhiều hộ gia đình, nhất là ở khu vực nông thôn vẫn giữ cho mình thói quen tự xử lý chúng. Phương pháp xử lý rác thải được sử dụng nhiều nhất đó là đốt. Nhưng việc đốt rác này chỉ diễn ra do tự phát là chủ yếu. Người dân hoàn toàn không có lò đốt chuyên dụng cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Khói bụi từ quá trình đốt rác rất độc hại. Nếu chúng bay vào buồng phổi của con người thì về lâu dài có thể gây nên ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên liên hệ với các công ty chuyên xử lý chất thải.

Nếu muốn được hướng dẫn xử lý rác thải kỹ càng hơn, hãy nhấc máy lên và gọi đến số điện thoại 0901.433.666. Công Ty TNHH Thương Mại Và Kỹ Thuật Khải Hoàn Nguyên M&E chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Bình luận trên Facebook