Quy chế xử lý chất thải chung theo quy định tại bệnh viện

Quy chế xử lý chất thải trong y tế đã được Bộ y tế ban hành rõ ràng và chỉ đạo xuống các cấp, yêu cầu các cấp phải tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt.

Các quy định chung tại bệnh viện

Chất thải bệnh viện rất đa dạng và được chia làm ba loại bao gồm: chất thải rắn, chất thải lỏng và chất thải khí. Do đặc thù môi trường y tế nên các chất được thải ra trong quá trình điều trị, chẩn đoán, chăm sóc và sinh họat của bệnh nhân thường ẩn chứa nguy cơ các mầm bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, quy chế xử lý chất thải rất nghiêm ngặt, yêu cầu mọi người đều phải tuân thủ. Tại các bệnh viện luôn có khoa chống nhiễm khuẩn. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện quy chế xử lý chất thải trong toàn bệnh viện.

quy che xu ly chat thai 1
Công nhân thực hiện các công đoạn xử lý chất thải

Quy định cụ thể về xử lý chất thải rắn

Rác thải rắn phát sinh từ bệnh viện phải thu gom, phân loại và bỏ đúng nơi quy định.

Sau khi thu gom, tiến hành phân loại chất rắn theo 4 loại và chứa trong các túi nilon hoặc các hộ cứng có màu theo quy định:

 • Túi nylon xanh: chứa chất thải chung không độc.
 • Túi nylon vàng: chứa chất thải nhiễm khuẩn.
 • Hộp cứng vàng: chứa các vật sắc nhọn.
 • Túi nylon đen: chứa các chất hoá học, chất phóng xạ và thuốc gây độc.

Trong nội bộ, các hộ lý, các khoa, các buồng bệnh có trách nhiệm:

 • Đặt các thùng rác được bọc lõi nilon bằng các màu vào các vị trí đã quy định sẵn
 • Thu gom rác từ các buồng bệnh, các buồng phẫu thuật vào thùng rác chung đặt ại vị trí các khoa
 • Trong quy chế xử lý chất thải y tế, khi số lượng rác đầy khoảng 2/3 túi tiến hành buộc túi rác và ghi rõ nhãn tên khoa và tên buồng bệnh theo quy định.
 • Các rác bị rơi ra ngoài phải được thu gom gọn gàng bỏ vào các thùng tránh để lâu ngày lây lan mầm bệnh.
 • Các thùng đựng rác phải được cọ rửa hàng ngày để loại bỏ các chất lây nhiễm cũ từ rác.
quy che xu ly chat thai 2
Chuyên chở rác thải đến nơi tập trung theo quy định

Trách nhiệm của các công nhân vệ sinh môi trường:

 • Nhận diện các loại rác được chứa trong các túi màu và vận chuyển chúng đến các bể chứa rác của bênh viện. Trong quá trình vận chuyển, chú ý không làm rơi vãi chất thải.
 • Thực hiện chuyên chở chất  thải ngày 2 lần; buổi sáng, buổi chiều và nhiều hơn khi cần thiết.
 • Rác sau khi được tập trung và phân loại rõ ràng sẽ được vận chuyển đến nơi cuối cùng đã được các bệnh viện quy định trước để xử lý theo quy chế bằng cách chôn, đốt, với các cơ quan nội của con người, hoặc xử lý bằng công nghệ với các sản phẩm dụng cụ y tế.

Việc tuân thủ quy chế xử lý chất thải trong y tế rất quan trọng và đòi hỏi tính nghiêm ngặt cao. Để xử lý lượng chất thải lớn như hiện nay cũng là một bài toán rất khó nếu các bệnh viên không thuê dịch vụ xử lý công nghệ cao và quy mô lớn. Là đơn vị đi đầu về vệ sinh môi trường, Công ty TNHH Thương mại Khải Hoàn Nguyên M&E xin giới thiệu dịch vụ xử lý chất thải chuyên nghiệp với công nghệ tiên tiến, thực hiện đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường. Quý khách quan tâm và có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 0901 433 666 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bình luận trên Facebook