0901433666

Những lưu ý sống còn trong kỹ thuật sửa chữa điện nước dân dụng

Sửa chữa điện nước dân dụng thiên về kỹ thuật nhưng không quá khó đối với những người thợ bình dân nhưng có những lưu ý quan trọng ai cũng phải ghi nhớ!

Sửa chữa điện nước là công việc không thể chủ quan

Hệ thống điện nước dân dụng thường không quá phức tạp, chỉ cần có chút kiến thức vật lý liên quan và trang bị đủ đồ nghề thì bất cứ ai cũng có thể làm dịch vụ sửa chữa điện nước dân dụng, bất kể là nam hay là nữ. Chẳng thế mà nhiều gia đình có chồng hoặc vợ khéo tay thường tự làm hết công việc này thay vì bỏ tiền thuê thợ sửa chữa điện nước dân dụng. Nói nghe thì dễ nhưng khi làm cũng phải biết thận trọng và tính toán hợp lý vì nhỡ xảy ra chập điện hoặc bị điện giật thì hết sức nguy hiểm.

sua chua dien nuoc dan dung 1
Thợ sữa chữa ống nước

Những lưu ý quan trọng khi sữa chữa điện nước tại nhà

Theo đúng kỹ thuật thì mỗi ngôi nhà đều có sơ đồ thiết kế hệ thống điện nước lưu lại để khi bảo trì, sửa chữa còn tiện theo dõi. Tuy nhiên, nếu đơn vị thi công không có bản vẽ thì người sửa điện nước phải tự nghiên cứu tìm ra đặc điểm cấu trúc ngôi nhà và cách bố trí các đường ống điện nước.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật thường không có nhiều ý nghĩa tại các công trình dân dụng khi thợ sửa chữa thường lấy kinh nghiệm và cảm nhận chủ quan để làm việc. Tất nhiên, tỷ lệ thất bại và nguy cơ rủi ro sẽ tăng cao nếu người làm nghề sửa chữa điện nước dân dụng quá chủ quan hoặc lơ là các chỉ số kỹ thuật.

 Để đảm bảo an toàn và hiệu quả thi công, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Dùng ống PVC đi âm tường, trần, sàn sao cho phù hợp với cấu trúc ngôi nhà. Các đường ống nên được bo gọn hoặc có lớp bảo vệ. Đường ống đi làm sao tránh được nguồn nhiệt cao và nguy cơ chịu tác động mạnh. Một khi ống kỹ thuật bị vỡ, hệ thống đường điện và ống nước rất dễ bị đứt, vỡ, dập, hỏng gây sự cố nghiêm trọng.  
  • Tăng cường bảo vệ cho các vị trí đấu nối. Các mối nối phải đảm bảo chắc chắn, thao tác đúng yêu cầu kỹ thuật. Riêng các mối nối điện phải có băng dính điện quấn chắc và rộng ra ngoài mối nối để đảm bảo an toàn. Tốt hơn hết, các mối nối nên được thực hiện và giấu kín trong các hộp kỹ thuật, tủ điện, hộp đèn…
  • Cần kiểm tra hiện trạng dây điện trước và sau khi nối xem có rò rỉ, chạm chập hoặc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố nào không. Đối với đường ống nước sau khi đấu nối cũng phải cho chảy một thời gian để kiểm tra sự cố. Đương nhiên phải đảm bảo làm sao không để nước tiếp xúc với các ổ và dây điện có mạch hở.
  • Đối với các thiết bị điện cần lưu ý khoảng cách, vị trí lắp đặt an toàn. Cụ thể, các ổ cắm phải cách mặt đất tối thiểu 0.3m, các công tắc phải cách mặt đất tối thiểu 1.4m, đáy hộp kỹ thuật cách mặt đất 1.4m. Kiểm tra độ thông dòng và đảm bảo hoạt động tốt cho đồ điện trong nhà.
sua chua dien nuoc dan dung 2
Sửa chữa điện tại nhà

Đặc biệt lưu ý trong trường hợp bạn “không biết gì về điện”

Nếu bạn không biết các kỹ thuật sửa chữa điện nước dân dụng thì tốt hơn hết nên gọi thợ chuyên nghiệp của Khải Hoàn Nguyên M&E để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao. Với nhiều năm kinh nghiệm thi công điện nước, chống thấm cho các công trình lớn nhỏ nhiều năm nay tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận cùng đội ngũ kỹ sư, thợ điện nước lành nghề chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục sự cố một cách dễ dàng hoặc lắp mới an tâm.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *