Tại sao phải xử lý chất thải bệnh viện một cách triệt để, đúng quy trình?

Không phải ai cũng lường hết được sự nguy hại từ rác thải bệnh viện. Tại sao phải xử lý chất thải bệnh viện? Hôm nay Khải Hoàn Nguyên M&E sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này.

Hiểm họa khôn lường và nguy cơ lây nhiễm

Chắc không ít người trong chúng ta vẫn thờ ơ với câu hỏi tại sao phải xử lý chất thải bệnh viện? Ai cũng biết bệnh viện là nơi giải quyết các vấn đề về sức khỏe của xã hội. Nhưng cũng chính vì thế mà nơi đây ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Rác thải từ các bệnh viện tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là đối với các loại bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó là khí thải cùng nước thải cũng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của những người dân xung quanh khu vực bệnh viện. Tại sao phải xử lý chất thải bệnh viện triệt để? Có lẽ mỗi người đều đã có câu trả lời cho mình.

xu ly chat thai benh vien 2
Cần xử lý chất thải bệnh viện triệt để, đúng quy trình

Rác thải y tếbài toán khó chưa có lời giải thỏa đáng

Mỗi ngày, các bệnh viện thải ra ngoài môi trường khoảng 50 tấn rác. Theo các chuyên gia y tế, việc tiếp xúc với chất thải y tế rắn có thể gây nên thương tổn cho cơ thể. Nguy hiểm hơn, trong chất thải y tế còn chứa đựng các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như: virus HIV, viêm gan B. Các tác nhân này có thể thâm nhập vào cơ thể qua các vết trầy xước, vết đâm xuyên, qua niêm mạc, qua đường hô hấp do hít phải, qua đường tiêu hóa do nuốt hoặc ăn phải. Biết là nguy hiểm, nhưng đa số các bệnh viện hiện nay vẫn chưa có hệ thống xử lý rác thải đảm bảo an toàn do thiếu kinh phí.

Ô nhiễm môi trường không khí

Cũng như nhiều đơn vị khác, bệnh viện cũng áp dụng phương pháp đốt để xử lý chất thải. Tuy nhiên, do đặc tính của chất thải nên mỗi lần đốt rác như vậy, khói từ lò đốt bay sang khu dân cư lân cận kéo theo mùi hôi rất khó chịu. Khói thường đã hại, khói từ bệnh viện còn hại hơn. Người dân xung quanh phải sống trong cảnh quanh năm “hít khói” từ rác bệnh viện, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà về lâu dài cũng sẽ gây hại đến sức khỏe.

Xử lý nước thải bệnh viện

Với hàng trăm nghìn mét khối nước thải mỗi ngày, đây thực sự là vấn đề đáng quan ngại đối với toàn xã hội. Nước thải từ bệnh viện mang theo nhiều loại virus nguy hại như tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, E.coli cùng nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, virus bại liệt… có khả năng xâm nhập các loại thủy sản, vật nuôi, rau thủy canh. Khi người dân ăn phải các thực phẩm mang mầm bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ là rất cao. Bên cạnh đó, mùi hôi thối từ nước thải bệnh viện cũng gây bức xúc không nhỏ cho người dân. Nước thải xả ra ruộng đồng khiến đất canh tác bỗng hóa thành “đất chết”.

xu ly chat thai benh vien 1
Chất thải bệnh viện tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh

Trước thực trạng đáng báo động này, các cấp chính quyền chắc chắn không thể làm ngơ trước câu hỏi tại sao phải xử lý chất thải bệnh viện một cách triệt để? Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, tự các bệnh viện cũng cần thấy được mối nguy hại từ nguồn chất thải mà mình xả ra môi trường mỗi ngày. Để từ đó có những phương hướng giải quyết thỏa đáng, để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng cuộc sống của người dân xung quanh khu vực bệnh viện. Mỗi người trong chúng ta cần nhận thức và lên án mạnh mẽ những hành vi hủy hoại môi trường.

Bình luận trên Facebook