Thảm họa có thể xảy ra nếu không xử lý chất thải amiăng một cách triệt để

Tuy có nhiều ứng dụng nhưng amiăng lại là một chất độc nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có những biện pháp xử lý chất thải amiăng hiệu quả.

Amiăng và những hiểm họa không thể tránh

Xử lý chất thải amiăng không phải là điều dễ dàng. Tuy bị nhiều quốc gia cấm sử dụng do tính độc hại của nó, nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng amiăng có vai trò khá quan trọng trong công nghiệp xây dựng, cách nhiệt, cách điện, cách âm, má phanh, đóng tàu thủy, v.v… Bên cạnh đó, amiăng còn được sử dụng trong công nghệ quốc phòng, du hành vũ trụ, nhà máy điện hạt nhân. Bởi vì góp mặt trong nhiều ngành quan trọng như vậy nên vấn đề xử lý chất thải amiăng lại cần trở nên cấp bách.

Amiăng bao gồm ba loại chủ yếu là Crocidolite (amiăng xanh), Amosite (amiăng nâu) và Chrysotile (amiăng trắng). Trong đó, chỉ có amiăng trắng là còn được lưu hành, còn các chất khác đã bị cấm từ vài chục năm trước.

xu ly chat thai amiang 1
Chất thải amiăng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe

​Tuy vẫn còn được sử dụng nhưng amiăng trắng được khẳng định là có hại cho sức khỏe. Amiăng xâm nhập vào cơ thể và gây hại chủ yếu qua đường hô hấp, gây ra bệnh ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính (màng phổi, màng bụng, màng tim), màng phổi, tràn dịch và dày màng phổi, ung thư thực quản, buồng trứng. Amiăng là nguyên nhân của 80% các trường hợp bị ung thư trung biểu mô ác tính ở người và có đến hơn một nửa số ca tử vong do ung thu nghề nghiệp trên thế giới do liên quan tới chất này.

Có thể tìm thấy amiăng ở đâu?

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy amiăng trong các vật liệu xây dựng nhà ở và hàng hóa tiêu dùng, công nghệ chống nóng và phòng cháy chữa cháy. Điển hình là xi măng amiăng và lớp cách điện trong các tòa nhà, nhà máy.

Xử lý chất thải amiăng một cách hiệu quả, an toàn

Chất thải amiăng cực kỳ độc hại và phải được xử lý đúng cách, đúng quy trình. Đối với nhà sản xuất amiăng và các sản phẩm liên quan cần phải có biện pháp dán nhãn thích hợp, bao gồm hướng dẫn về xử lý an toàn và cảnh báo mức độ nguy hại. Ngoài ra, mỗi người trong chúng ta cũng cần phải có cái nhìn tổng quan và toàn diện về amiăng cùng những mối nguy hại mà nó đem đến cho sức khỏe cộng đồng. Không nên vì chi phí rẻ mà tiếp tục sử dụng các sản phẩm có thành phần amiăng.

xu ly chat thai amiang 2
Amiăng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp xây dựng

Nhà nước cũng cần có những biện pháp nhằm hạn chế, thậm chí là cấm hoàn toàn việc sử dụng amiăng. Phải có những quy định chặt chẽ về hàm lượng amiăng có trong sản phẩm và quy trình sử dụng, xử lý chất thải amiăng. Bên cạnh đó là việc chú trọng nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường và không có chứa amiăng. Vì một cộng đồng khỏe mạnh, hãy nói không với amiăng!

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không biết các phương pháp xử lý chất thải amiăng. Chính vì tính chất độc hại nên việc này cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Công Ty TNHH Thương Mại Và Kỹ Thuật Khải Hoàn Nguyên M&E chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ xử lý chất thải amiăng theo tiêu chuẩn của Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Bộ Y tế. Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0901.433.666 được tư vấn và hỗ trợ.

Bình luận trên Facebook