Xử lý chất thải bằng thực vật – khơi thông thế bế tắc cho vấn đề ô nhiễm môi trường

Xử lý chất thải bằng thực vật hiện nay không còn nằm trên giấy nữa mà đã được nhiều quốc gia áp dụng, mở ra bước tiến mới cho vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường.

Tiềm năng của cây xanh trong việc xử lý ô nhiễm môi trường

Hiện nay có nhiều nhà máy vì lợi nhuận đã xả thẳng chất thải gây ô nhiễm ra môi trường. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nước ngầm mà đem lại nhiều mối nguy hại cho sức khỏe cộng đồng. Và đó cũng chính là động lực để các nhà khoa học nghiên cứu ra công nghệ xử lý chất thải bằng thực vật.

Không chỉ cung cấp oxy, cây xanh còn chứng tỏ khả năng giải quyết ô nhiễm môi trường của mình. Mới đây, công nghệ xử lý chất thải bằng thực vật của Nhật Bản đã được áp dụng. Khả năng hút chất thải, làm nước trong xanh trở lại của nhiều loài cây đã được kiểm chứng. Nhiều mô hình xử lý nước thải bằng cây cỏ đã được đưa ra. Phương pháp này không chỉ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm do nước thải mà còn giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí, mang lại hiệu quả lâu dài.

xu ly chat thai bang thuc vat 1
Xử lý chất thải bằng thực vật chi phí thấp, thân thiện với môi trường

Thực trạng chất thải ở Việt Nam

Do thiếu kinh phí đầu tư nên nhiều bãi rác ở nước ta không đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Nước rỉ rác từ các bãi chôn lấp thấm xuống đất gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Với nitơ, amoniac và các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, sẽ thật nguy hiểm nếu con người chúng ta sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn đó. Đã có nhiều công trình nghiên cứu và ứng dụng xử lý nước rỉ rác, nhưng phần lớn các công trình này hiệu quả đều không cao, không đáp ứng được yêu cầu xử lý đạt tiêu chuẩn thải. Trên thực tế, việc xử lý nước thải tại các bãi chôn lấp gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là bởi thành phần nước thải luôn thay đổi do rác đem chôn lấp không được phân loại.

Áp dụng mô hình xử lý chất thải bằng thực vật

Theo thử nghiệm, một số loài cây như sậy, cỏ nến có khả năng xử lý nước thải tốt. Các loài cây này đáp ứng được chỉ tiêu nghiên cứu với hiệu suất cao trên 90%. Bên cạnh đó, ráng cũng là loài cây được đánh giá đạt yêu cầu. Khi được trồng trong nước rỉ rác, cây phát triển liên tục, lá xanh. Khả năng xử lý chất ô nhiễm khá tốt, một số chỉ số đạt 90%. Vì là thực vật ngập nước, có thân cứng nên ráng vẫn có thể sống và phát triển tốt trong môi trường nước rỉ rác ô nhiễm.

xu ly chat thai bang thuc vat 2
Nhiều loài cây phát huy khả năng xử lý nước thải hiệu quả

Một số loài cây khác cũng được tận dụng để trồng trên diện tích đất tại bãi chôn lấp. Điển hình là các loại cây trồng như cỏ vetiver, cỏ voi, cỏ singnal hoặc cây dầu mè. Không chỉ giúp xử lý nước thải mà còn có giá trị kinh tế cao. Các cây này có thể được thu hoạch hoặc không thu hoạch sản phẩm. Trong quá trình sống, mỗi loài sẽ có hệ vi sinh vật riêng. Các vi sinh vật này có thể xử lý các chất hữu cơ trong tự nhiên. Sau đó hình thành chất khoáng hấp thụ cho cây. Qua bộ rễ, phản ứng đồng hóa của thực vật sẽ xử lý các chất ô nhiễm có trong nước. Ngoài ra, qua bộ lá, thực vật còn có thể xử lý được khí thải, mùi hôi và khí CO2 có trong nước thải.

Phương pháp xử lý chất thải bằng thực vật thực sự đã mở ra một cánh cửa mới tươi sáng cho hành trình tìm kiếm giải pháp xử lý chất thải chi phí thấp, hiệu quả cao và thân thiện với môi trường ở Việt Nam.

Bình luận trên Facebook