Không bao giờ được xem nhẹ công tác xử lý chất thải bệnh viện!

Nằm trong danh mục chất thải nguy hại, xử lý chất thải bệnh viện là vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm. Nhưng liệu công tác này đã được quan tâm đúng mức?

Sự độc hại của chất thải bệnh viện

Hơn 100 tấn, đó là số chất thải các bệnh viện xả ra mỗi ngày. Từ đây, công cuộc xử lý chất thải bệnh viện lại càng trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Số lượng chất thải y tế ngày càng tăng chủ yếu là do:

  • Số lượng bệnh viện, cơ sở y tế và số giường bệnh tăng.
  • Số lượng các dụng cụ dùng một lần tăng.
  • Số người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế ngày càng nhiều.

Với đặc tính độc hại, chất thải bệnh viện nếu không được phân loại và xử lý triệt để sẽ lẫn vào với rác thải sinh hoạt và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một số vật phẩm như kim tiêm, thiết bị giải phẫu, mô tế bào người hoặc động vật, ống dẫn chứa các chất lỏng từ cơ thể, v.v… nếu tiếp xúc với con người có thể gây ra một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Chính vì vậy, công tác xử lý chất thải bệnh viện phải được đặc biệt quan tâm.

xu ly chat thai benh vien 1
Công tác xử lý chất thải bệnh viện phải được đặc biệt quan tâm

Thực trạng xử lý chất thải bệnh viện ở nước ta

Công tác quản lý chất thải bệnh viện ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập. Điển hình nhất là việc phân loại rác chưa đúng quy định. Nhân viên thu gom rác chưa có kiến thức đầy đủ cộng với sự thiếu thốn trong phương tiện, trang thiết bị là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên. Bên cạnh đó là công tác kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên cũng làm giảm hiệu quả của công tác xử lý chất thải.

Ngoài ra, việc xử lý và tiêu hủy chất thải cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay các lò đốt ở bệnh viện chủ yếu là công suất nhỏ. Thiết bị làm sạch khí không hiệu quả và không tiết kiệm được chi phí. Nhiều lò cũ, hỏng không đạt chỉ tiêu về khí thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí xung quanh khu vực bệnh viện. Điều này đã gây ra không ít bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua. Bởi trong khí thải đó có chứa nhiều chất độc như dioxin, furan, thủy ngân, chì, v.v…

Một số giải pháp xử lý chất thải bệnh viện

Để hạn chế tình trạng lây lan mầm bệnh, các bệnh viện cần phải có biện pháp nhằm cô lập chất thải. Không cho chất thải y tế lẫn với chất thải sinh hoạt. Bên cạnh đó là việc đầu tư, nâng cấp lò đốt, lắp đặt thêm bộ phận xử lý khí thải. Thay thế các lò đốt không đạt chuẩn hoặc hết thời gian sử dụng.

xu ly chat thai benh vien 2
Cần chú trọng phát triển công nghệ thay thế phương pháp đốt

Ngoài ra, việc ứng dụng các giải pháp thay thế phương pháp đốt trong xử lý chất thải bệnh viện cũng là vấn đề cần được quan tâm. Một số công nghệ có thể kể đến như:

  • Công nghệ khử khuẩn bằng nhiệt âm. Phương pháp này tạo ra môi trường hơi nước nóng, áp suất cao để tiệt khuẩn chất thải y tế.
  • Công nghệ sử dụng vi sóng kết hợp với hơi nước bão hòa và nhiệt độ cao. Giúp khử trùng hiệu quả cả những vật dụng có mặt tiếp xúc nhỏ như kim tiêm.

Đặc biệt, công nghệ này không tạo ra khói bụi, không xả nước thải, cũng không sử dụng hóa chất khử tiệt trùng nên hoàn toàn thân thiện với môi trường. Đây là kỹ thuật xử lý chất thải bệnh viện được áp dụng rộng rãi ở các quốc gia đang phát triển.

Bình luận trên Facebook