Nan giải vấn đề xử lý chất thải chăn nuôi gà-đâu là giải pháp triệt để nhất?

Ngành chăn nuôi gà ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ từng ngày. Tuy nhiên, xử lý chất thải chăn nuôi gà một cách triệt để lại không phải chuyện dễ dàng.

Thực trạng ngành chăn nuôi gà ở nước ta

Theo thông tin của 1 chi nhánh chuyên dịch vụ xử lý chất thải chăn nuôi gà thuộc thu thập được, từ năm 2016 ngành chăn nuôi Việt Nam đã có nhiều chuyển biến rõ ràng có sự chuyển đổi từ các mô hình nhỏ lẻ sang quy mô lớn hơn. Các chủ trang tại đã có sự đầu tư khoa học công nghệ nhiều hơn. Kết quả đạt được là ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam cung cấp cho thị trường 400 – 500 ngàn tấn thịt và khoảng hơn 2,5 – 3,5 tỷ quả trứng. Hiệu quả kinh tế tăng cao góp phần nhiều vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đạt được trong những năm gần đây thì vần đề xử lý chất thải chăn nuôi gà cũng đang được quan tâm sâu sắc.

xu ly chat thai chan nuoi ga 1
Phun thuốc phòng chống dịch bệnh cho gia cầm

Nước thải chăn nuôi gà phát sinh từ đâu?

Nguồn phát sinh của nước thải chăn nuôi gà xuất phát từ công đoạn cung cấp nước uống, dội rửa chuồng trại là chủ yếu nhưng ngoài ra còn phát sinh từ trong quá trình  sinh hoạt của công nhân như nấu ăn, vệ sinh, giặt giũ ….

Trong quá trình xử lý chất thải chăn nuôi gà chúng tôi kiểm tra và nhận thấy trong chúng chứa các thành phần có hại. Khi xả nước thải chưa xử lý vào nguồn nước, các chất lơ lửng như SS, COD, BOD sẽ lắng xuống đáy nguồn và khi tốc độ dòng chảy trong nguồn không lớn lắm thì các chất đó sẽ lắng ở ngay cạnh cống xả. Ngoài ra còn có nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể ảnh hưởng đến chính sức khỏe của vật nuôi, sau nữa là đến sức khỏe các hộ gia đình. Trong phân hay nước tiểu của gà cũng hàm chứa nguy cơ dịch cúm hay các mầm bệnh sinh học khác.

xu ly chat thai chan nuoi ga 2
Xử lý tạm thời chất thải chăn nuôi

Quy trình xử lý chất thải chăn nuôi gà chuẩn

  1. Thu gom chất thải đưa đến bể, sau đó xử lý sơ bộ. Nước thải đi qua các bể tách dầu mỡ được cho vào một bể xử lý khác.
  2. Bước tiếp xử lý chất thải chăn nuôi gà tiếp theo là đưa vào trong bể điều hòa. Hệ thống sục khí điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải tránh tình trạng lắng cặn.
  3. Nước thải được đưa vào công trình xử lý sinh học hiếu khí để xử lý các chất hữu cơ dưới tác động của các sính vật. Sinh vật hiếu khí chuyển các chất hữu cơ thành sinh khối, CO2 và nước.
  4. Bể Aerotank được thiết kế có hệ thống sục khí đều hết bể, giúp cung cấp oxy hoa tan cho quá trình oxy hóa sinh học các chất ô nhiễm và quá trình nitrat hóa diễn ra triệt để
  5. Nước thải sau quá trình xử lý sinh học sẽ chảy qua bể lắng tiếp theo để tách khối sinh vật có trong nó
  6. Sau khi qua bể lắng nước sẽ được khử trùng giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, mầm bệnh.
  7. Nước sạch được xả trực tiếp ra môi trường: sông, hồ, cống nước,…

Các hộ gia đình chăn nuôi lớn, các chủ trang trại chăn nuôi còn chưa biết cách xử lý chất thải chăn nuôi gà sao cho đảm bảo hợp vệ sinh hãy nhanh chóng liên hệ dịch vụ xử lý chất thải của Công ty TNHH Thương mại Khải Hoàn Nguyên M&E để được tư vấn tận tình và nhanh chóng.

Bình luận trên Facebook