Xử lý chất thải đô thị như thế nào để giải quyết thực trạng hiện nay?

Xử lý chất thải đô thị luôn là bài toán khó làm đau đầu giới chức các tỉnh thành khi khối lượng chất thải cứ tăng nhanh vòn vọt cùng sự gia tăng dân số.

Nguyên chất thải sinh hoạt đã có đến 37 nghìn tấn/ngày!

Đó là báo cáo cho thấy từ năm 2015. Con số đó hiện nay ước tính có thể lên đến 50 nghìn tấn/ngày. Làn sóng di cư ồ ạt vào Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và các đô thị lớn khác đã làm áp lực xử lý chất thải đô thị gia tăng nhanh chóng. Lựa chọn công nghệ xử lý chất thải đô thị nào cho hiệu quả và phù hợp với đặc điểm địa lý, tự nhiên của từng khu vực luôn là thách thức đặt ra chính quyền các thành phố phải quan tâm xử lý.

xu ly chat thai do thi 1
Thu gom chất thải sinh hoạt tại các khu đô thị

Lượng chất thải đầu ra đang vượt quá khả năng xử lý

Cứ mỗi năm tăng khoảng 10% tổng lượng chất thải theo tốc độ phát triển của các khu công nghiệp và dân số tự nhiên. Ngay cả các đô thị loại III, loại IV cũng có lượng tổng phát thải lên đến 6,5 triệu tấn/năm. Nguồn thải chủ yếu được xác định là người dân trong khu vực, các khu chợ, quán ăn nhà hàng… nơi có nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao. Riêng chất thải công nghiệp thì luôn chiếm cơ cấu lớn trong biểu đồ tổng khối lượng chất thải. Số còn lại thuộc về chất thải từ các bệnh viện, trường học, công sở, đường phố.

Với lượng chất thải lớn ngày càng lớn như thế này, các công nghệ xử lý chất thải đô thị hiện nay không thể đáp ứng được. Trong bối cảnh lượng rác thải tăng cao thì diện tích đất trống lại ngày càng bị thu hẹp. Việc tìm kiếm các khu đất phù hợp để đổ thải tập trung hay chôn lấp cũng gặp không ít khó khăn. Nếu không có phương án lâu dài và hợp lý thì rất có thể bãi chôn lấp đó lại phải nhanh chóng di dời làm đảo lộn hết cả quy hoạch đô thị và đời sống của người dân.

xu ly chat thai do thi 2
Lượng chất thải đô thị không ngừng gia tăng cần phương án xử lý phù hợp

Xử lý chất thải đô thị như thế nào để giải quyết thực trạng hiện nay?

Theo các chuyên gia xử lý chất thải đô thị thì việc cân bằng áp dụng công nghệ phù hợp với đối tượng áp dụng công nghệ là điểm mấu chốt để giải quyết tình hình. Chất thải đô thị của chúng ta đa phần là hữu cơ, còn lại thì khả năng sử dụng để tái chế trực tiếp cũng cực thấp. Chính đa phần hữu cơ này mang độ ẩm cao, dễ phân hủy và hòa lẫn trong nước nên rất dễ bốc mùi hôi thối và lan nhiễm. Đặc tính rác thải thế nào thì phải có công nghệ xử lý phù hợp thế ấy, nếu không công nghệ áp dụng sẽ nhanh chóng cho thấy năng lực xử lý thấp.

  • Xử lý rác thải bằng công nghệ phân hủy kỵ khí thu Metan phát điện: tận dụng triệt để giá trị rác thải chiếm đa phần hữu cơ, xử lý tác nhân ô nhiễm tạo ra khí nhà kính, thu về một lượng điện định mức khoảng 4.816 MWh/ngày.
  • Xử lý rác thải bằng công nghệ ủ kỵ khí thu hồi khí phát điện: 1 tấn chất thải hữu cơ thu sinh phát 224 KW điện đồng thời thu về 10% phân compost tốt không lẫn tạp chất vô cơ và các hóa chất độc hại.

Ngoài ra còn có rất nhiều phương án xử lý chất thải đô thị  khác đang tiếp tục được nghiên cứu kỳ vọng giải quyết được gánh nặng ô nhiễm môi trường đô thị, trả lại môi trường sống trong xanh, sạch đẹp, khỏe mạnh cho hàng chục triệu cư dân.

Bình luận trên Facebook