Xử lý chất thải khí tại Việt Nam hiện nay được tiến hành bằng con đường nào hữu hiệu?

Xử lý chất thải khí tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đã có nhiều giải pháp công nghệ có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Công nghệ xử lý chất thải Tháp rửa khí Scrubber

Một tháp rửa khí được cấu tạ ba gồm một cấu kiện hình chữ nhật hay trụ tròn được đệm lót bên trong bằng một lớp vât liệu rỗng. Trong quá trình hoạt động xử lý chất thải khí chúng được tới tưới nước để đảm bảo nguyên tắc hoạt động của tháp. Lớp rỗng thường là các loại khâu với nhiều hình thù được làm bằng sứ, nhựa hay kim loại màu.

Tháp Scrubber hoạt động như thế nào?

Xử lý chất thải khí bằng công nghệ tháp rửa khí đi theo một chu trình có nguyên lý nhất định. Khí thải bẩn đi từ đáy tháp qua lớp vật liệu rỗng, lớp vật liệu được tưới ướt nước làm cho khí đi qua sẽ bị giữ lại phần ô nhiễm ở dạng rắn và phần khí sạch thoát ra ngoài. Vì lớp vật liệu liên tục được tưới nước nên chúng sẽ cuốn trôi lớp cặn rắn nầy xuống thùng chứa. Sau một thời hạn nhất định, thùng chứa sẽ được xả sạch, lớp vật liệu cũng được vệ sinh kỹ càng để phục vụ cho những lần làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, tháp rửa khí vẫn không tránh được nhược điểm của chúng khi thiết bị hoạt động với vận tốc khí cao sẽ bị hiện tượng nước thổi ngược lên trên dẫn đến tràn lẫn sang đường ống thoát khí sạch.

xu ly chat thai khi 1
Xử lý chất thải khí bằng công nghệ tháp rửa khí

Công nghệ tháp hấp thụ

Cơ bản của quá trình hấp thụ là phân ly khí qua việc hấp phụ các chất ô nhiễm có trong khí thải. Trong quá trình xử lý chất thải khí các phân tử chất khí ô nhiễm trong khí thải bị giữ lại trên bề mặt của vật liệu hấp phụ.

Trên thực tiễn người ta còn áp dụng công nghệ xử lý chất thải này cho việc khử ẩm trong không khí hoặc trong môi trường khí nói chung, đặc biệt là khử các khí độc hại và hiện tượng mùi khó chịu trong khí thải, thu hồi các loại hơi, khí có giá trị lẫn trong không khí hoặc trong khí thải.

xu ly chat thai khi 2
Tiến hành xử lý chất thải bằng công nghệ hiện đại

Xử lý chất thải khí bằng tháp gia nhiệt

Đặc điểm của đa số các chất khí ô nhiễm có mùi hôi thối, khó chịu đó là đều cháy được hoặc bị oxi hóa mạnh trên phương diện hóa học để chuyển sang trạng thái chất ít có mùi hơn nếu được phản ứng với oxi ở nhiệt độ phù hợp.

Tại Việt Nam chúng ta biết rằng có không ít nhà máy lọc dầu hay các nhà máy khai thác công nghiệp khác hành ngày đều thải ra số lượng khí độc hại vô cùng lớn. Vậy các doanh nghiệp này đã làm gì để xử lý chất thải khí ra môi trường xung quanh? Phương pháp chủ yếu mà họ sử dụng để đảm bảo hiệu quả và sự an toàn đó là xử lý hiệu quả và an toàn đó là thiêu đốt bằng ngọn lửa trực tiếp, thiêu đốt ngay bên trong ống khói hoặc buồng đốt riêng biệt.

Bên cạnh những phương pháp mà chúng tôi đã nêu trên thị trường hiện nay và thực tế là ở nước ta người ta vẫn sử dụng các phương pháp xử lý khí thải khác bằng công nghệ sinh học, phương pháp pha loãng hay ngưng tụ,…

Xử lý chất thải khí là nhiệm vụ cần thiết và cấp thiết yêu cầu phải giải quyết nhanh chóng và triệt để để tránh được những hệ lụy không đáng có về sức khỏe, về mỹ quan, chất lượng môi trường sống. Trong đó trách nhiệm lớn nhất thuộc về phía các công ty, doanh nghiệp chuyên khai thác, sản xuất các khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên. Những đơn vị này cần chú trọng trong quá trình thanh lọc xử lý chất khí thải, không thải khí độc ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Bình luận trên Facebook