Cần chú trọng hơn nữa công nghệ xử lý chất thải nhựa bằng phương pháp tái chế

Xử lý chất thải nhựa bằng phương pháp tái chế có thể nói là một mũi tên trúng hai đích khi vừa giải quyết được vấn đề rác thải lại vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gánh nặng chất thải nhựa

Bài toán xử lý chất thải nhựa dường như đang lâm vào bế tắc khi mà uớc tính đến năm 2020, lượng tiêu thụ chất thải nhựa chỉ tính riêng tại thành phố Hồ Chí Minh đã rơi vào khoảng 400.000 tấn/năm, chiếm khoảng 1/5 lượng chất thải đô thị. Đây thực sự là một gánh nặng lớn đối với công tác quản lý môi trường và làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó còn là sự lãng phí khi có đến 20% lượng rác thải nhựa được chôn lấp lẫn trong các loại rác thải khác, phần còn lại được thu mua, tái chế thô sơ và phát tán ra môi trường. Không những gây ô nhiễm mà nếu chúng ta nhìn rộng ra thì việc không xử lý chất thải nhựa triệt để còn là phung phí một nguồn lợi kinh tế lớn.

xu ly chat thai nhua 1
Gánh nặng chất thải nhựa đang đè lên vai các cấp quản lý

Cơ hội cho ngành tái chế nhựa

Ngành tái chế chất thải nhựa mang lại nhiều lợi ích to lớn khi mà nó vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Tái chế sẽ giúp tiết kiệm năng lượng sản xuất nhựa nguyên sinh, hạn chế lượng dầu mỏ phải sử dụng. Không những thế, công nghệ này còn góp phần giảm đáng kể chi phí chôn lấp rác thải.

Hiện nay, nhu cầu nguyên liệu nhựa của Việt Nam rất cao, vào khoảng 1,6 – 1,7 triệu tấn một năm. Trong khi đó, thị trường trong nước chỉ cung cấp được khoảng 1/6. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải nhập khẩu rất nhiều nhựa của nước ngoài. Đây quả thật là một nghịch lý khi mà chúng ta hoàn toàn có thể tự cung ứng số nhựa đó.

Những bước đi khó khăn

Nguyên liệu đầu vào chính là vấn đề khó khăn nhất đặt ra cho ngành tái chế nhựa. Do quá trình thu mua còn nhỏ lẻ, manh mún nên chất lượng nhựa không ổn định, đặc biệt còn lẫn nhiều tạp chất gây khó khăn trong quá trình lưu trữ và tái chế nhựa. Nguồn cung cấp phế liệu không đảm bảo về số lượng cũng khiến cho các dự án tái chế quy mô lớn không thể triển khai. Bên cạnh đó, công nghệ tái chế còn lạc hậu cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và chất lượng sản phẩm tái chế thấp, chưa đem lại hiệu quả kinh tế.

xu ly chat thai nhua 2
Cần có những giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng tái chế nhựa

Giải pháp nâng cao hiệu quả ngành tái chế nhựa phế liệu

Để nâng cao hiệu quả của ngành công nghiệp tái chế nhựa, cần phải có những biện pháp đồng bộ, đi từ ý thức của người dân cho đến trách nhiệm của doanh nghiệp tái chế và các cơ quan quản lý của nhà nước. Cụ thể, cần tiến hành phân loại rác tại nguồn, góp phần cung cấp rác thải nhựa đạt tiêu chuẩn cho các đơn vị tái chế nhựa. Bên cạnh đó, các công ty xử lý chất thải nhựa phải nâng cao hiệu quả thu gom, chủ động nguồn nguyên liệu, chú trọng đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại vào trong quá trình sản xuất. Nhà nước cũng cần có những chính sách thích hợp để khuyến khích phát triển ngành công nghiệp giàu tiềm năng này.

Nếu thực hiện tốt những biện pháp trên thì xử lý chất thải nhựa sẽ không còn là vấn đề là đau đầu các nhà chức trách và toàn xã hội nữa. Môi trường được bảo vệ, mỹ quan đô thị được nâng cao, kinh tế ngày càng phát triển, v.v… Đó chỉ là một phần trong khối lợi ích khổng lồ mà chúng ta nhận được nếu phát triển tốt ngành tái chế nhựa.

Bình luận trên Facebook