Những khó khăn còn tồn đọng trong công tác xử lý chất thải nông nghiệp

Xử lý chất thải nông nghiệp ở các vùng nông thôn Việt Nam là vấn đề được các cơ quan môi trường quan tâm và đang tìm cách cải thiện.

Thực trạng về xử lý chất thải tại các vùng quê Việt

Để triển khai hoạt động xử lý chất thải nông nghiệp ở các vùng nông thôn hiện nay là một việc rất khó khăn do chịu sự tác động của nhiều yếu tố như thiếu phương tiện thu gom chất thải, các hộ dân có quy mô sản xuất không đồng đều, ý thức của người dân chưa thực sự cao.

Chưa nói đến ý thức chung, ngay chính tại gia đình các hộ dân vẫn còn rất thiếu các hoạt động quan tâm đến việc xử lý chất thải hàng ngày: thói quen xả rác thải; chất thải rắn sinh hoạt không được thu gom và xử lý hợp vệ sinh; việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật không đúng quy định;… Chính những điều đó đã đem lại những mối đe dọa lớn đến môi trường xung quang khi các chất thải từ trong chăn nuôi và sản xuất cứ liên tục xả ra môi trường mà không qua một bước xử lý chất thải nông nghiệp nào cả.

xu ly chat thai nong nghiep 1
Mô hình thu gom rác không đủ lớn với sức thải sinh hoạt hàng ngày

Cụ thể về những khó khăn trong công tác xử lý chất thải

Tại các vùng nông thôn Việt rác thải phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày chỉ số ít được thu gom để bán phế liệu hay tái chế sử dụng, còn lại phần nhiều là để lẫn với nhau thậm chí là vất bừa bãi bất cứ chỗ nào họ cảm thấy còn trống. Bất cứ nơi đâu cũng có thể thấy rác, rác bên vệ đường, rác trên đường làng ngõ xóm, rác trước cổng trường, rác trước cửa các quán bán hàng, rác nổi trôi trên sông, và đặc biệt là các vỏ gói thuốc bảo vệ thực vật không hề được thu gom lại và xử lý đúng quy cách. 

Xử lý chất thải nông nghiệp đôi khi cũng được một số hộ quan tâm nhưng chủ yếu được thực hiện bằng cách đốt bằng lò và hoặc chôn lấp thủ công, chưa được đầu tư về hạ tầng kỹ thuật nên hiệu quả còn thấp. Thậm chí nhiều nơi rác được đốt một cách tự nhiên không được đưa vào lò khiên cho khói thải ra làm môi trường không khí thêm ô nhiễm.

xu ly chat thai nong nghiep 2
Chỉ số ít các vùng nông thôn có lò đốt tiêu hủy rác

Bất cập trong vấn đề triển khai dự án xử lý chất thải tại nhiều địa phương

Trong công tác thu gom, tập trung xử lý rác thải ở nông thôn gặp một số hạn chế như: Mạng lưới các tổ, các đội vệ sinh môi trường nông thôn chưa được hoàn chỉnh, hoạt động chưa tích cực; chưa thực sự đầu tư vào việc xây dựng các điểm tập kết, trung chuyển, khu xử lý rác thải; các khu xử lý chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, chưa có biện pháp xử lý mùi, nước rỉ rác dẫn đến việc ô nhiễm môi trường từ hoạt động của các khu xử lý rác thải gây nên. Việc lựa chọn công nghệ xử lý rác thải đảm bảo phù hợp với điều kiện ở khu vực nông thôn hiện nay còn lúng túng và thiếu công nghệ phù hợp.

Rất khó khăn cho để nâng cao công tác quản lý cũng như xử lý chất thải nông nghiệp ở khu vực nông thôn một cách nhanh chóng. Vì vậy phải xác định trước việc xử lý các loại chất thải là một quá trình lâu dài và luôn luôn phải thực hiện thì mới có những thành quả bền vững.

Hiện nay, vì những vấn đề còn khó khăn như trên mà nhiều hộ gia đình chăn nuôi, sản xuất quy mô lớn đã thuê dịch vụ xử lý chất thải nông nghiệp từ các nhà cung cấp uy tín. Trong đó Khải Hoàn Nguyên M&E là một đơn vị được sự tín nhiệm tuyệt đối từ phía khách hàng. Sử dụng dịch vụ luôn nhanh chóng  và hiệu quả cao hơn so với các biện pháp thông thường. Vì vậy, khi cần thiết hãy nhanh chóng gọi điện cho dịch vụ của chúng tôi.

Bình luận trên Facebook