Xử lý chất thải ở Việt Nam tồn đọng nhiều điểm yếu chưa tìm ra lối thoát

Xử lý chất thải là một bài toán khó đang thách thức những nhà nghiên cứu môi trường và những người thực thi tìm ra lời giải.

Khủng hoảng rác thải tại Việt Nam đã bắt đầu từ rất lâu nhưng chưa có dấu hiệu của hồi kết

Theo thông tin mà Công ty TNHH Khải Hoàn Nguyên M&E thu thập được, mỗi ngày tốc độ phát sinh rác tại Việt Nam dao động trong khoảng từ 0,35-0,8kg/người/ngày. Tất nhiên hoạt động sinh hoạt hàng ngày không thể tránh khỏi việc tạo ra rác thải nhưng để khối lượng rác như vậy sinh ra hàng ngày mà không được giải quyết một cách tối ưu thì lại là một vấn đề lớn.

Phải thừa nhận rằng công nghệ và mức độ tiến hành xử lý chất thải ở Việt Nam còn quá yếu kém so với rất nhiều nước trên thế giới. Chúng ta đang chìm trong cuộc khủng hoảng về rác thải nhưng chưa hề có dấu hiệu thoát ra. Như vậy trong những năm tiếp theo nếu không nhanh chóng đưa ra các biện pháp và thi hành xử lý chất thải ở Việt Nam thì sẽ chẳng thể nào đoán trước được hậu quả mà chúng ta sẽ phải nhận là gì.

xu ly chat thai o viet nam 1
Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà máy

Nhiều hoạt động xử lý rác thải nhưng chưa thực sự hiệu quả

Không hề phủ nhận là nước chúng ta đã có những cố gắng trong việc xử lý cũng như quản lý rác thải nhưng nhìn vào kết quả thì đây quả thực là một nỗ lực không thành công. Hiện nay, lượng rác ở các khu đô thị được đưa đến bãi chôn lấp tập trung chỉ đạt khoảng 60-65%, số còn lại được ném thẳng tay xuống ao, hồ, sông, suối, hay thậm cí cứ phơi bày ngay bên vệ đường tấp nập người qua lại.

Đặc biệt ở nông thôn, tuy dân cư không quá đông đúc nhưng rác thải lại có thể gặp ở bất cứ nơi. Ở những nơi khám chữa bệnh vẫn còn không ít những bất cập trong việc thu gom và tiêu hủy chất thải y tế, nhất là những chất thải có thành phần gây hại. Chỉ cần nhìn vào đó là đã thấy được tương lai của chúng ta sẽ ra sao nếu hoạt động xử lý chất thải ở Việt Nam không được quan tâm đúng mức.  

xu ly chat thai o viet nam 2
Khối lượng rác ngày một gia tăng tới ngưỡng khó tưởng tượng

Xử lý chất thải tại nước ta gặp những khó khăn gì?

– Vấn đề về nguồn kinh phí: số tiền cần thiết đầu tư cho việc xử lý rác thải độc hại là rất lớn, cần trích từ nguồn ngân sách nhà nước hay sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế, tổ chức phi chính phủ,… Trên địa bàn cả nước không ít các địa phương đã có quy hoạch xây dựng bãi chôn lấp rác nhưng phải chờ kinh phí xây dựng nếu muốn theo đúng yêu cầu bảo vệ môi trường nên chưa thể thực hiện được.

 – Nhận thức về tầm quan trọng của môi trường và nhận thức về việc cần thiết thu gom và xử lý chất thải ở Việt Nam đối với các cá nhân trong cộng đồng chưa tốt. Chính từ lý do như vậy đã phần nào gây ra những cản trở hông đáng có cho các cơ quan chuyên ngành.

– Hoạt động giám sát của các cơ quan môi trường chưa thực sự nghiêm túc và thiếu liên kết, sự phối hợp chuyên ngành còn kém hiệu quả trong mọi công đoạn.

Đứng trước những vấn đề trên, chúng ta là những công dân của Việt Nam chúng ta cần nâng cao hơn ý thức và trách nhiệm trong việc xử lý chất thải ở Việt Nam. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta hãy tự cứu lấy cuộc sống tươi đẹp của chính mình. Và bằng chính lương tâm nghề nghiệp của mình đội ngũ nhân sự Công ty Khải Hoàn Nguyên M&E chắc chắn sẽ luôn góp phần công sức bảo vệ môi trường đất nước Việt Nam.

Bình luận trên Facebook