Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt chi phí thấp, hiệu quả cao

Qua thời gian, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt đã chứng minh được những ưu điểm vượt trội của mình và là lựa chọn số một trong quy trình xử lý chất thải.

Đâu là biện pháp tối ưu điểm xử lý chất thải rắn?

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Với khối lượng rác khổng lồ như hiện nay thì việc xử lý chất thải đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Quá trình này sẽ giúp chuyển chất thải sang một dạng khác ít độc hại và dễ kiểm soát hơn. Bên cạnh đó là biến những chất tưởng chừng vô dụng thành chất khác có ích. Góp phần làm giảm thể tích hoặc khối lượng để lưu giữ được nhiều hơn.

Song, các biện pháp xử lý chất thải như ủ hay chôn lấp lại không thể giải quyết triệt để vấn đề rác thải vì có nhiều chất không thể phân hủy sinh học hay tái chế. Chỉ có công nghệ xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt là giải pháp tối ưu được sử dụng nhiều nhất.

xu ly chat thai ran bang phuong phap nhiet 1
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt được áp dụng rộng rãi

Quy trình thực hiện đốt chất thải rắn

Các loại chất thải, đặc biệt là chất thải nguy hại từ các khu công nghiệp, bệnh viện được thu gom và vận chuyển đến lò đốt chuyên dụng. Ở đây, quá trình đốt sẽ diễn ra ở nhiệt độ từ 850 đến 1.100. Nhiên liệu cung cấp cho quá trình này thường là gas hoặc dầu diezen. Chất thải rắn sau khi đốt sẽ chuyển hoá thành khí và các thành phần không cháy được. Khí thải sinh ra trong quá trình thiêu đốt được làm sạch rồi thoát ra ngoài môi trường không khí. Tro xỉ được chôn lấp.

Ưu điểm của công nghệ xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt là công nghệ xử lý hiện đại, tuy có chi phí vận hành tương đối cao nhưng xử lý an toàn, không gây mùi, không phát sinh ô nhiễm thứ cấp. Công nghệ này góp phần làm giảm tới mức nhỏ nhất khối lượng và thể tích chất thải. Điều này sẽ giúp quá trình chôn lấp được dễ dàng hơn. Mặt khác, năng lượng phát sinh trong quá trình thiêu đốt có thể tận dụng cho các lò hơi, lò sưởi hoặc các ngành công nghiệp cần nhiệt và phát điện.

Thực trạng áp dụng phương pháp này ở Việt Nam

Ở nước ta, rác thải y tế chủ yếu được xử lý bằng phương pháp đốt là chủ yếu. Tuy nhiên, trừ một số bệnh viện lớn cấp trung ương ra thì hầu hết các bệnh viện ở nước ta đều đang sử dụng lò đốt công suất nhỏ. Sau một thời gian dài sử dụng, các lò này bị xuống cấp nghiêm trọng. Không những hiệu suất đốt bị giảm mà còn gây ô nhiễm môi trường. Nhất là ô nhiễm bầu không khí. Các hộ gia đình sinh sống quanh khu vực bệnh viện rất bức xúc vì hàng ngày phải hít loại khói bụi hôi thối, độc hại từ quá trình đốt rác của bệnh viện.

xu ly chat thai ran bang phuong phap nhiet 2
Nước ta hiện nay chưa có nhiều lò đốt công suất lớn

Rác thải nguy hại công nghiệp cũng lâm vào tình trạng tương tự. Công nghệ đốt rác ở các nhà máy, khu công nghiệp tương đối giống ở bệnh viện. Chỉ khác ở chỗ là lò đốt to hơn. Thế nhưng, việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt này cũng không đạt tiêu chuẩn. Ô nhiễm môi trường không khí là hệ quả tất yếu. Nguyên nhân là do doanh nghiệp không có kinh phí đầu tư hệ thống xử lý chất thải hiện đại. Đa số các nhà máy, khu công nghiệp hiện nay đều ký hợp đồng với công ty chuyên xử lý rác thải chứ không tự xử lý như trước kia nữa.

Nếu bạn có nhu cầu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0901.433.666. Khải Hoàn Nguyên M&E hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bình luận trên Facebook