Phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt nào mang lại hiệu quả tốt nhất?

Tốc độ đô thị hóa chóng mặt đã kéo theo sự gia tăng đột biến của rác thải. Đây là chủ đề nóng được cả xã hội quan tâm, nhất là vấn đề xử lý chất thải rắn.

Tác hại của chất thải rắn đến cuộc sống con người

Vấn đề xử lý chất thải rắn chưa bao giờ hết nóng bởi đây là loại chất thải chủ yếu trong rác thải sinh hoạt. Lượng rác thải khổng lồ con người chúng ta xả ra mỗi ngày là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính như hiện nay. Rác thải rắn không được thu gom và xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm đất, nước, không khí. Bên cạnh đó còn là mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để xử lý chất thải rắn.

xu ly chat thai ran 1
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Các phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến nhất hiện nay

Với những mối nguy hại thấy rõ như vậy, chúng ta cần phải có những biện pháp triệt để để xử lý chất thải rắn. Một số phương pháp phổ biến có thể kể đến như:

  • Phương pháp lý học: đốt bằng lò đốt chuyên dụng.
  • Phương pháp sinh học: ủ dưới tác động của vi sinh vật.
  • Phương pháp cơ học: phân loại, ép kiện chất thải.

Vì mỗi loại rác có tính chất khác nhau nên khi xử lý chất thải cần phải cân nhắc lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ưu điểm lớn nhất mà nó mang lại đó là xử lý triệt để mầm bệnh có trong rác. Đặc biệt là chất thải nguy hại như rác y tế, hóa chất, khu công nghiệp. Thu nhỏ khối lượng cũng như thể tích rác thải xuống mức thấp nhất. Tạo điều kiện cho quá trình chôn lấp diễn ra dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, khói bụi từ quá trình đốt lại là điểm trừ lớn của phương pháp này. Nếu không có bộ phận xử lý khí thải thì nguy cơ ô nhiễm không khí là rất cao.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp ủ sinh học

Phương pháp này được đánh giá là thân thiện với môi trường nhất. Sau quá trình xử lý, chất thải sẽ được ổn định trạng thái và không gây ra mùi khó chịu. Các vi sinh vật gây bệnh bị triệt tiêu. Chất thải chuyển hóa thành chất hữu cơ thành dạng cố định, giàu dinh dưỡng. Sau khi ủ xong, chất thải được tận dụng trong trồng trọt. Loại phân này không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây mà còn giúp cải tạo và tăng độ màu mỡ đất, chống xói mòn.

xu ly chat thai ran 2
Thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ ép kiện, đóng khối chất thải

Chất thải sau khi được thu gom từ nhiều nguồn sẽ được chuyển tới nhà máy xử lý chất thải. Tại đây, quá trình phân loại rác sẽ được diễn ra. Chất thải rắn chia thành chất thải tái chế và chất thải không thể tái chế. Sau khi loại bỏ phần rác không thể tái chế, các chất thải còn lại sẽ được băng chuyền chuyển đến hệ thống ép thủy lực để làm giảm tối đa thể tích. Sau đó, những khối chất thải này sẽ được vận chuyển đến nhà máy tái chế chất thải chuyên dụng.

Với ba phương pháp kể trên, vấn đề xử lý chất thải rắn đang từng ngày được giải quyết. Tuy nhiên, hiệu quả của quá trình này vẫn chưa cao. Vấn đề rác thải đô thị vẫn chưa được khắc phục triệt để. Để giải quyết tận gốc vấn đề, chúng ta cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cùng với đó là ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Bình luận trên Facebook