Xử lý chất thải y tế nghiêm ngặt theo quy chuẩn của Bộ Y Tế

Xử lý chất thải ý tế hiện nay chưa hề được quan tâm đúng mức và kéo theo những hậu quả nghiêm trọng phản ánh rõ rệt nhất ở sức khỏe con người.

Quy trình xử lý chất thải y tế gồm những bước gì?

Chúng ta đều biết rằng một trong những loại chất thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao nhất là chất thải ý tế. Xã hội ngày một e ngại hơn về vấn đề xử lý chất thải y tế khi mà hàng ngày số lượng chất thải ra môi trường lại tăng lên và không ngừng tác động đến nhiều mặt của đời sống con người. Trong quá trình xử lý chúng nếu không có những biện pháp triệt để cũng như quy trình xử lý một cách khoa học con người sẽ không thể nào lường trước được những hậu quả mà  chúng sẽ để lại đối với sức khỏe và môi trường sống tự nhiên của cộng đồng.

Quy trình xử lý chất thải y tế đúng cách bao gồm 5 bước:

xu ly chat thai y te 1
Xử lý chất thải trong y tế bằng thùng phuy

B1: Phân loại rác thải y tế đúng quy chuẩn

Chất thải trong y tế chủ yếu là các chất thải rắn, và theo như  quy định của các bệnh viện thì chúng được phân thành 5 loại như sau: Chất thải sinh hoạt, chất thải lâm sàng, chất thải phóng xạ, chất thải hóa học, các bình chứa khí có áp suất.

Để đảm bảo cho các bước xử lý chất thải ý tế về sau phía bệnh viện quy định mọi nhân viên phải tự giác phân loại các chất thải theo quy định và bỏ vào trong các túi, thùng thu gom thích hợp.

B2: Tập trung và vận chuyển

Thông thường các  bệnh viện đều có nơi tập trung rác thải riêng, mọi chất thải sau đi hết lợi ích sử dụng được chuyển từ các phòng bệnh, phòng khoa đến nơi tập trung theo quy định. Và các nhân viên vệ sinh sẽ thường làm những việc đó. Trong quá trình vận chuyển chất thải y tế cần lưu ý sử dụng các loại xe chuyên dụng uy tíncó nắp đậy kín. 

B3: Thực hiện quy trình xử lý chất thải bằng thùng phuy

Phương pháp nay được minh họa qua sơ đồ sau đây:

Xu ly chat thai y te 0
Quy trình xử lý chất thải bệnh viện

B4. Kho rác và tiêu hủy

Hầu hết các bệnh viện chuẩn đều có nhà chứa rác và đầy đủ các thiết bị phương tiện khác để lưu trữ cũng như phân loại chúng. Nhà chứa rác cần đảm bảo được đây đủ các yêu cầu: Không gần nơi công cộng, nhiều người, không gần nơi có đồ ăn, không gần lối đi; nhà chứa rác có phân biệt rác thải sinh hoạt và chất thải ý tế riêng biệt; nhà chứa cần xây dựng kín đảo đảm bảo không phát sinh các chất độc hại ô nhiễm môi trường.  Khi xử lý chất thải y tế chúng cần được giữ lạnh để tránh sự sinh sôi của các vi khuẩn, sau đó chúng sẽ được tiêu hủy tại các lò thiêu hủy trong vòng 2 ngày.

xu ly chat thai y te 2
Phân loại rác thải y tế theo đúng quy định

Các công đoạn xử lý chất thải y tế tương đối phức tạp, nhưng vì chúng có những nguy cơ gây hại cực mạnh mẽ đến sức khỏe và đời sống nên luôn cần đảm bảo trong một quy trình nghiêm ngặt. Công việc này cần phải được chú trọng hơn rất nhiều trong tương lai để cải thiện và duy trì một môi trường sống tốt.

Bình luận trên Facebook