Xử lý rác thải công nghiệp không triệt để, nạn nhân cuối cùng vẫn là người dân

Xử lý rác thải công nghiệp ở Việt Nam hiện nay có nhiều bất cập trong quy trình thực hiện dẫn đến những hậu quả bất lợi cho người dân.

Các doanh nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường

Xử lý rác thải công nghiệp chính là xử lý nguồn thải từ các nhà máy, doanh nghiệp. Và việc có thực hiện xử lý rác thải hay không cũng phụ thuộc chính vào quyết định của doanh nghiệp. Chúng ta đều thấy, hiện nay khu vực sinh sống xung quanh các khu công nghiệp ngày càng bị ô nhiễm nặng bởi rác thải từ các khu công nghiệp. Các doanh nghiệp thường xuyên vi phạm các quy định về xử lý rác thải công nghiệp đã dấn đến hiện trạng  như vậy. Cụ thể là các doanh nghiệp này đã không tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với môi trường, công tác thu gom và xử lý chất thải kém.

xu ly rac thai cong nghiep 1
Mô hình xử lý rác thải công nghiệp nên được áp dụng rộng rãi hơn

Cốt lõi trong việc các doanh nghiệp không hoàn thành trách nhiệm của mình không phải do họ thiếu công nghệ, họ không biết cách xử lý sao cho triệt để mà vấn đề nằm ở chỗ doanh nghiệp cố tình lơ đi trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, không chịu đầu tư cho việc xử lý chất thải để tối ưu lợi nhuận về cho mình. Và đến khi các cơ quan chức năng “sờ gáy” thì đơn giản họ cứ nộp phạt là xong. Số tiền phạt lại chẳng đáng là bao nếu như so với việc đầu tư công nghệ để xử lý rác thải công nghiệp.

Doanh nghiệp cứ xả thải, hậu quả đã có người gánh thay!

Mỗi năm các doanh nghiệp vẫn cứ giàu lên vì tiết kiệm được một khoản kha khá trong khâu xử lý rác thải. Họ không thực hiện trách nhiệm có nghĩa là không tốn chi phí để nghiên cứu phương pháp xử lý rác thải công nghiệp, không tốn phí chuyên chở rác thải, không tốn phí mua máy móc xử lý,…để rồi những bãi rác công nghiệp đầy nguy hại cứ mọc lên như nấm gây tổn hại đến biết bao vấn đề. Môi trường đất, môi trường không khí, môi trường nước nhiễm bẩn, nhiễm độc tất cả cuối cùng dồn gánh nặng lên đôi vai những người dân khiến họ phải sống trong một bầu không khí độc với nguy cơ tiềm ẩn của các căn bệnh không thể lường trước.

xu ly rac thai cong nghiep 2
Cần đẩy mạnh hơn việc xử lý chất thải tại các nhà máy công nghiệp

Đẩy mạnh trách nhiệm của các cơ quan môi trường địa phương

Trong câu chuyện xử lý rác thải công nghiệp này, tuy rằng trách nhiệm lớn nhất là thuộc về các doanh nghiệp nhưng suy cho cùng cũng là do công tác quản lý của các cơ quan địa phương còn nhiều thiếu sót, lỏng lẻo và chưa có biện pháp răn đe đủ mạnh.

Thực trạng trong công tác quản lý và xử lý chất thải công nghiệp bộc lộ những điểm yếu kém đã gây ra không ít ý kiến phản ứng trong dư luận qua  đó đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ quan này. Điều đó cho thấy vấn đề này cần được giải quyết nhanh chóng, các cơ quan cần nâng cao tối đa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong công tác quản lý và xử lý chất thải, rác thải tại địa phương.

Hy vọng trong những năm tới đây vấn đề xử lý rác thải công nghiệp sẽ vẫn nóng nhưng phải nóng đi theo chiều hướng tích cực để nhân dân được hưởng một bầu không khí sạch sẽ, một không gian xanh đẹp và lành mạnh nhất.

Bình luận trên Facebook