Xử lý rác thải đô thị theo hướng bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng

Xử lý rác thải đô thị cần được cân nhắc, triển khai nhanh chóng và mạnh mẽ nếu muốn thay đổi diện mạo các thành phố trở nên tươi đẹp từng ngày.

Góc nhìn chung về công tác thu gom rác tại các đô thị lớn

Tại các thành phố lớn ở Việt Nam nhìn chung đã áp dụng các công nghệ xử lý rác thải đô thị hiện đại không thua kém gì so với các nước trong khu vực, và được xem là phù hợp với tình hình chung của quốc gia. Mặc dù vậy, dựa vào kết quả tổng kết hàng năm cho thấy hiệu quả từ việc xử lý rác ở nước ta còn thấp. Đặc biệt ở các vấn đề chính như: ô nhiễm mạch nước ngầm, ô nhiễm không khí, công tác quản lý, khai thác sử dụng khu xử lý, vận hành trang thiết bị còn bộc lộ nhiều hạn chế. Có thể nhận định rằng, xử lý rác thải đô thị là vấn đề không thể tháo gỡ và giải quyết trong ngày một ngày hai khi mà các nguồn lực của chúng ta còn quá hạn chế.

xu ly rac thai do thi 1
Thực hiện thu gom rác, chuyên chở đến địa điểm cuối cùng

Tiêu cực trong thực trạng xử lý rác thải đô thị Việt Nam

Không thể phủ nhận sự nỗ lực không hề nhỏ từ phía các cơ quan quản lý, các đơn vị thu gom, chuyên chở và xử lý rác thải rắn đô thị nhưng trên thực tế chúng ta vẫn còn quá nhiều những hạn chế như sau:

  • Người dân đô thị còn thiếu ý thức chung, hay xả rác bừa bãi tại các khu công cộng, trên đường phố và ngay cả tại gia đình.
  • Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, số dân đô thị đông, do đó không thể tránh được sự gia tăng vê khối lượng rác.
  • Quy trình thu gom trước khi xử lý rác thải đô thị chưa triệt để. Đã có quy định thu gom rác theo giờ quy định nhưng nhiều hộ dân vẫn đổ rác thành đống trước và sau giờ thu gom làm rác bị rỉ, bốc mùi hôi thối ngay tại khu vực dân cư sinh sống.
  • Quy mô và mật độ các khu xử lý chất thải còn nhỏ. Thiếu các bộ phận thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải chuyên nghiệp dẫn đến việc rác được tạp trung chưa có quy củ, gây ô nhiễm và ảnh hưởng sức khỏe người dân.
xu ly rac thai do thi 2
Công nhân vệ sinh môi trường thu gom rác tại các khu phố

Tiến hành các giải pháp quản lý và xử lý rác theo hướng bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng

Muốn đạt được hiệu quả triệt để lại vừa đem lại lợi ích kinh tế, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường thì các cơ quan chức năng tại các thành phố phải liên tục triển khai công tác nghiên cứu và ban hành các chính sách thắt chặt trong lĩnh vực xử lý rác để người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tuân thủ chặt chẽ. Cụ thể:

  • Tập hợp các chuyên gia khoa học, nhà doanh nghiệp để cùng phối hợp thực hiện nghiên cứu để đưa ra các phương pháp xử lý rác phù hợp nhất.
  • Tiến hành quy hoach tông thể khu xử lý rác để tận thu và tái sinh các nguồn rác có tiềm năng.
  • Để tiện lợi cho phận đoạn cuối cùng của quá trình xử lý rác thải đô thị cần phân loại rác thành các loại có thể tái chế và không thể tái chế.
  • Trong giai đoạn xử lý cần lập kế hoạch và thực hiện nghiên cứu, phân tích các giải pháp cụ thể để tận thu nguồn năng lượng: dùng nhiệt thải để phục vụ sản xuất, dùng tro xỉ để làm cốt liệu sản xuất cấu kiện bê tông để làm đường, gạch, hay san lấp mặt bằng, ….

Để thay đổi diện mạo các đô thị Việt Nam, các cơ quan ban ngành, các cơ quan chức năng khác và đặc biệt là người dân phải luôn nỗ lực cố gắng làm tròn nhiệm vụ của mình trong việc xử lý rác thải đô thị. Thực hiện tốt những điều đó cũng chính là góp phần cải thiện chất lượng đời sống của mỗi chúng ta. Cùng chung tay cố gắng từ ngay hôm nay bạn nhé!

Bình luận trên Facebook